Trẻ hay đái dầm: cách trị chứng đái dầm ở trẻ

Mặc dù trong mắt người thường việc trẻ hay đái dầm không phải là vấn đề gì to tát nhưng nếu tình trạng đái dầm diễn ra thường xuyên, các bậc cha mẹ có thể cần phải cẩn thận hơn! Các vấn đề tâm lý của bé do đái dầm thường xuyên còn phiền phức và nghiêm trọng hơn việc thay quần áo, giặt ga trải giường cho trẻ!

Nguyên nhân và cách trị chứng đái dầm ở trẻ
Nguyên nhân và cách trị chứng đái dầm ở trẻ

1. Đái dầm ở trẻ em là gì?

Đái dầm hay còn gọi là đái dầm về đêm, là chỉ tình trạng đi tiểu không kiểm soát được trong khi ngủ. Nếu ở trẻ từ 5 tuổi trở lên thường xuyên và dai dẳng hơn thì được gọi là chứng đái dầm ở trẻ em.

Số liệu khảo sát cho thấy tỷ lệ đái dầm ban đêm ở trẻ em rất cao , dân số bị đái dầm ở trẻ em dưới 10 tuổi khoảng 5% đến 10% , trong đó 2% đến 3% trẻ em thậm chí vẫn còn sau tuổi dậy thì. ở tuổi trưởng thành; tỷ lệ này gần như ngang nhau giữa các nền văn hóa và tầng lớp xã hội; nhìn chung, trẻ em trai có xu hướng bị ảnh hưởng bởi chứng đái dầm cao hơn một chút so với trẻ em gái.

2. Nguyên nhân gây ra chứng đái dầm là gì?

Nghiên cứu y học hiện đại cho rằng những nguyên nhân chính khiến trẻ hay đái dầm bao gồm: thận sản xuất quá nhiều nước tiểu khi ngủ, không sản xuất đủ hormone bài niệu, rối loạn chức năng bàng quang và ngủ quá sâu giấc.

Đái dầm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ (ví dụ, nhiều trẻ không dám tham gia các hoạt động tập thể đòi hỏi phải sống bên ngoài, chẳng hạn như trại hè), và cũng có thể gây ra các bất thường về tâm lý như không chú ý, lo lắng, tăng động, và nếu không được cải thiện về lâu dài, thậm chí có thể dẫn đến rối loạn nhân cách.

Đồng thời, chứng đái dầm ở trẻ cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của cha mẹ và các thành viên trong gia đình như việc thay chăn ga gối đệm, dọn dẹp lúc nửa đêm.

2. Đái dầm được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Để chẩn đoán chứng đái dầm ban đêm ở trẻ, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử toàn diện, khám sức khỏe chi tiết và chỉ định khám phụ trợ tương ứng.

Nếu được chẩn đoán chứng đái dầm về đêm, bác sĩ sẽ áp dụng một loạt các phương pháp điều trị. Trong số đó, cách trị chứng đái dầm ở trẻ cơ bản và đơn giản là cải thiện lối sống và thói quen xấu.

  • Uống nước thường xuyên trong ngày để đảm bảo lượng nước hàng ngày;
  • Cố gắng không ăn thức ăn có một lượng lớn chất lỏng như cháo và súp vào bữa tối;
  • Trẻ không uống nước trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ và cần uống sữa trước khi đi ngủ thì nên điều chỉnh thời gian về ban ngày ;
  • Trước khi đi ngủ, đi vệ sinh và làm trống bàng quang;
  • Ăn nhiều thực phẩm có chất xơ thô (rau, trái cây,…) trong bữa ăn hàng ngày để giữ cho phân mịn, tránh táo bón;
  • Đi đại tiện đều đặn hàng ngày và hình thành thói quen đại tiện tốt.

Một số trẻ mắc chứng đái dầm ban đêm có thể làm giảm các triệu chứng đái dầm chỉ bằng cách điều chỉnh lối sống và thói quen. Nếu điều trị cơ bản không hiệu quả thì cần điều trị thêm dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!