Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì? phải làm sao?

Nếu đi tiểu buốt ra máu thì lúc này, phụ nữ phải chú ý, có thể do viêm nhiễm hệ tiết niệu, thường gặp là viêm niệu đạo, viêm bàng quang… Lúc này bạn có thể uống một số loại thuốc kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ. Ví dụ, levofloxacin có tác dụng điều trị tốt, thông thường bạn nên uống nhiều nước hơn, có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa các chất dịch gây viêm trong cơ thể, rửa niệu đạo và giảm đau.

Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì
Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì

1. Nguyên nhân tiểu buốt ở nữ giới

Tiểu buốt ở nữ là bệnh gì? Bị buốt khi đi tiểu ở nữ có nhiều nguyên nhân gây ra như:

1.1. Viêm niệu đạo

Nếu phụ nữ cảm thấy đau buốt niệu đạo khi đi tiểu thì có thể đang bị viêm niệu đạo, viêm niệu đạo là bệnh tiết niệu thường gặp, bệnh nhân chủ yếu là nữ, viêm niệu đạo nữ chủ yếu cảm thấy đau khi đi tiểu lần đầu. Nó được chia thành viêm niệu đạo cấp tính, viêm niệu đạo mãn tính, viêm niệu đạo do lậu cầu và viêm niệu đạo không đặc hiệu. Khi bị viêm niệu đạo có thể xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, niệu đạo sưng đỏ, giảm khả năng miễn dịch.

1.2. Viêm bàng quang

Phụ nữ cảm thấy đau niệu đạo khi đi tiểu cũng có thể do viêm bàng quang. Đau niệu đạo do viêm bàng quang nói chung là cảm giác ngứa ran và đau ở niệu đạo hoặc vùng bàng quang trong hoặc sau khi đi tiểu. Điểm khác biệt giữa viêm bàng quang và viêm niệu đạo là phần lớn cơn đau tăng nặng khi sắp đi tiểu, nếu bị sỏi bàng quang thì đường dẫn nước tiểu sẽ bị gián đoạn, ai cũng có thể nhận biết được.

1.3. Viêm nội mạc cổ tử cung

Phụ nữ bị viêm nội mạc tử cung có các triệu chứng như xung huyết và phù nề cổ tử cung, dễ chảy máu khi chạm vào, tăng tiết dịch nhầy màu vàng, khó chịu vùng bụng dưới. Đây đều là những yếu tố gây ra chứng tiểu buốt.

1.4. Viêm âm đạo không đặc hiệu

Các triệu chứng chính của viêm âm đạo không đặc hiệu ở phụ nữ là một số lượng lớn biểu mô âm đạo bong ra, niêm mạc âm đạo xung huyết và phù nề kèm theo đau rõ ràng, và trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng như khó chịu chung, khó chịu ở bụng, Có thể xảy ra hiện tượng chảy máu và kích thích niệu đạo, gây đau buốt, khó tiểu.

1.5. Viêm âm đạo do nấm

Triệu chứng nổi bật của loại bệnh này là ra nhiều bất thường, ngứa âm hộ và âm đạo, màng âm đạo phù nề nhiều. Ngoài ra, khi cơ địa xói mòn của niêm mạc bị tổn thương hoặc hình thành các vết loét nông có thể kích thích niệu đạo và gây ra chứng tiểu buốt ở nữ giới.

1.6. U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính của hệ sinh dục nữ thường gặp ở độ tuổi từ 30 đến 50. Triệu chứng chính là khối u ở vùng bụng dưới, vi khuẩn trên khối u có khả năng xâm nhập niệu đạo theo đường sinh sản. , gây ra tình trạng tiểu buốt ở phụ nữ.

2. Triệu chứng ngứa ran khi đi tiểu của phụ nữ

1. Những người có biểu hiện đau râm ran rõ rệt khi bắt đầu đi tiểu, hoặc kết hợp với tiểu khó, tổn thương phần lớn là ở niệu đạo, thường gặp trong bệnh viêm niệu đạo cấp tính.

2. Bệnh nhân đau khi tiểu, tiểu gấp, tổn thương phần lớn ở bàng quang, thường gặp trong bệnh viêm bàng quang cấp.

3. Đau rõ khi kết thúc tiểu tiện, vẫn còn cảm giác đau sau khi tiểu, hoặc có cảm giác “hết đau”, hoặc đau ngay cả khi không đi tiểu được, tổn thương phần lớn ở niệu đạo hoặc các bộ phận lân cận, như viêm tắc bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, v.v.

4. Đi tiểu ngắt quãng đột ngột kèm theo đau hoặc bí tiểu: thấy sỏi bàng quang, niệu đạo hoặc dị vật đường tiết niệu.

5. Khó đi tiểu kèm theo đau quặn: Nam giới lớn tuổi phần lớn gợi ý đến u xơ tiền liệt tuyến, cũng có thể thấy trong sỏi niệu đạo.

6. Đi tiểu ngứa ran hoặc đau rát: phổ biến hơn trong kích thích viêm cấp tính, chẳng hạn như viêm niệu đạo cấp tính, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm bể thận.

3. Nữ giới bị tiểu buốt phải làm sao?

Rất nhiều phụ nữ có triệu chứng tiểu đau buốt, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu khó của phụ nữ, có thể do nhiễm vi khuẩn, vi rút hoặc có thể do viêm niệu đạo,… Vậy bị buốt khi đi tiểu ở nữ thì chị em phải làm sao?

Đầu tiên khi chị em bị tiểu buốt trước hết phải tìm hiểu rõ nguyên nhân, nếu là do viêm niệu đạo thì cần dùng thuốc kháng viêm để hỗ trợ điều trị. Tất nhiên, trong trường hợp mắc chứng tiểu khó, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện khám tương ứng để kịp thời điều tra các bệnh thực thể khác nhau, tránh để chậm trễ thời gian điều trị tốt nhất.

Thứ hai, phụ nữ khi bị tiểu khó nên uống nhiều nước hơn, vì uống nước có thể làm giảm các triệu chứng tiểu khó của phụ nữ, bài tiết chất độc và rác thải ra khỏi cơ thể, đồng thời cũng giúp điều trị chứng tiểu khó. Về chế độ ăn, cố gắng ăn nhạt, không ăn hoặc ăn cay.

Thứ ba, nguyên nhân gây tiểu buốt ở nữ giới phức tạp hơn, có thể do không chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ, do đó chị em nên chú ý vệ sinh vùng kín và thay quần lót hàng ngày.

Tựu chung lại, chị em khi bị chứng tiểu khó thì tốt nhất nên đến bệnh viện khám định kỳ để tìm hiểu nguyên nhân gây tiểu khó kịp thời.