Tiểu buốt, bị đau bụng dưới ở nam giới là bệnh gì?

Tiểu buốt là cảm giác ngứa ran khi đi tiểu (ardor urinae), đau ở niệu đạo, bụng dưới, bàng quang và đáy chậu khi đi tiểu. Cơn đau có mức độ từ nhẹ đến dữ dội, thường giống như nóng rát, nặng như bị dao cắt, nhẹ như châm cứu. Trong bài này chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao nam giới lại bị đi tiểu buốt và đau bụng dưới.

Tiểu buốt, bị đau bụng dưới ở nam giới là bệnh gì?
Tiểu buốt, bị đau bụng dưới ở nam giới là bệnh gì?

1. Nguyên nhân đi tiểu buốt ở nam giới

Tiểu buốt ở nam thường gặp trong các bệnh viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, u xơ tiền liệt tuyến, viêm túi tinh, viêm bàng quang, sỏi đường tiết niệu, lao bàng quang, viêm bể thận…

Trên lâm sàng, đau râm ran khi đi tiểu ở nam giới có thể là viêm niệu đạo không do lậu cầu, đây là một bệnh truyền nhiễm của hệ thống sinh sản nam giới, yếu tố lây nhiễm chính là do vệ sinh cá nhân không sạch sẽ.

Tình trạng viêm nhiễm do quan hệ tình dục với người bị nhiễm chlamydia và mycoplasma.

  • Bệnh lậu: Nếu thấy ở lỗ niệu đạo chảy nhiều mủ đặc, có thể là bệnh lậu.
  • Viêm niệu đạo do lậu cầu: Chỉ có chất nhầy loãng màu trắng có thể là viêm niệu đạo không do lậu cầu.
  • Viêm tuyến tiền liệt: Chỉ một lượng nhỏ dịch tiết ra vào buổi sáng hoặc sau khi đi tiểu, hoặc thậm chí một lượng nhỏ dịch nhầy màu trắng xám hoặc dịch mủ khi bóp niệu đạo, có thể là viêm tuyến tiền liệt.

2. Biểu hiện của đi tiểu buốt ở nam giới

Đi tiểu buốt ở nam giới với biểu hiện thường thấy là đau niệu đạo, bàng quang, tầng sinh môn khi đi tiểu. Cơn đau có mức độ từ nhẹ đến dữ dội, thường giống như nóng rát, nặng như bị dao cắt, nhẹ như châm cứu. Hoặc niệu đạo có thể có cảm giác nóng nhẹ, tiết dịch bất thường từ niệu đạo hoặc các biểu hiện như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt, tiểu khó, tiểu ra máu.

Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục phổ biến gây tiểu buốt:

2.1. Bệnh lậu

Một bệnh lây truyền qua đường tình dục với số ca lâm sàng lớn nhất do Neisseria gonorrhoeae gây ra. Triệu chứng chủ yếu là viêm niệu đạo, lỗ niệu đạo sưng tấy, chảy mủ, ngứa ran, nóng rát, đi tiểu khó, tiểu nhiều lần.

Nếu không được điều trị kịp thời có thể chuyển sang viêm niệu đạo mãn tính. Nữ bệnh nhân lậu biểu hiện như viêm cổ tử cung, chảy mủ ở cửa âm đạo, đỏ âm đạo, sung huyết và cảm giác ngứa ran, các triệu chứng khác không rõ ràng.

2.2. Viêm niệu đạo do lậu cầu

Là bệnh lây truyền qua đường tình dục chủ yếu do Chlamydia trachomatis và Mycoplasma gây ra, triệu chứng giống bệnh lậu, thời gian ủ bệnh 10-20 ngày, khí hư tiết nhiều, loãng, có hiện tượng “sống” vào buổi sáng, v.v.

Xử lý không đúng cách hoặc điều trị không kịp thời có thể gây xuất tinh sớm, viêm mào tinh hoàn cấp tính, viêm tuyến tiền liệt, vô sinh nam.

2.3. Mụn rộp sinh dục

Một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất dễ lây lan do vi rút herpes simplex loại 2 gây ra. Chủ yếu có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục, đùi hoặc mông ngứa hoặc ngứa rát, đau.

Tiếp theo là các vết loét rõ ràng trên bộ phận sinh dục, mông, hậu môn hoặc các vùng khác của cơ thể. Các tổn thương lành trong vòng vài tuần, nhưng hầu hết mọi người đều tái phát.

2.4. Mụn cóc sinh dục

Nó do vi rút mụn cóc sinh dục gây ra và là bệnh lây truyền qua đường tình dục khó chữa nhất. Vi rút Condyloma acuminatum là vi rút gây u nhú ở người, có nhiều phân nhóm như HPV1, 2, 6, 11, 16, 18, 31, 33 và 35.

Condyloma có thể mọc ở âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, hậu môn, mọc ở bộ phận sinh dục có thể giống như hoa súp lơ, có thể bị lở loét, chảy nước và nhiễm trùng, thậm chí xuất hiện ở cổ họng.

2.5. Giang mai

Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục do nhiễm xoắn khuẩn Treponema pallidum, có thể tấn công tim, mắt, não, xương và hệ thần kinh, ban đỏ, sẩn, loét, các triệu chứng này có thể biến mất sau một thời gian.

Giai đoạn 2 là virus nhân lên với số lượng lớn trong máu và ban đỏ, phát ban máu, phát ban dát sẩn tương tự như vảy phấn hồng, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá xuất hiện trên da và niêm mạc.

Nếu không chữa trị lúc này sẽ bước sang giai đoạn thứ ba, nếu không chữa trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

2.6. Bệnh chlamydia do Mycoplasma

Mycoplasma Chlamydia là một loại đặc biệt của viêm niệu đạo không do lậu cầu, chúng không thuộc loại vi khuẩn, cũng không thuộc loại vi sinh vật, là một loại vi sinh vật riêng biệt. Tác hại đối với hệ thống sinh sản của nam và nữ là vô cùng nghiêm trọng, có thể gây vô sinh.

Các triệu chứng lâm sàng bao gồm tiểu buốt, lỗ niệu đạo đỏ, tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ, đau niệu đạo, cảm giác nóng rát, nước tiểu chảy nhỏ giọt, đau lưng, đau bụng dưới và khó chịu ở tầng sinh môn.

2.7. Trichomonas

Nhiễm trùng do ký sinh trùng gây ra, các triệu chứng bao gồm tiết dịch âm đạo, khó chịu khi giao hợp, tiểu buốt và âm đạo có mùi hôi.

3. Nhận biết bệnh qua triệu chứng tiểu buốt khác nhau

  • Đau buốt hoặc nóng rát khi đi tiểu, bị đau bụng dưới ở nam: thường gặp hơn trong các kích thích viêm nhiễm cấp tính như viêm niệu đạo cấp tính, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm bể thận.
  • Cảm giác đau râm ran rõ rệt khi bắt đầu đi tiểu, hoặc bệnh nhân tiểu khó, tổn thương chủ yếu ở niệu đạo, thường gặp trong viêm niệu đạo cấp tính.
  • Đau khi kết thúc tiểu tiện kèm theo mót rặn, phần lớn tổn thương ở bàng quang, hay gặp trong viêm bàng quang cấp.
  • Cuối tiểu đau rõ, sau tiểu vẫn còn cảm giác đau, hoặc “trống đau”, hoặc tiểu không đau, tổn thương chủ yếu ở niệu đạo hoặc cơ quan lân cận, như viêm tam giác bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, v.v.
  • Đột ngột ngừng tiểu kèm theo đau hoặc bí tiểu: gặp trong sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo hoặc dị vật trong đường tiết niệu.
  • Đái buốt, mót rặn: đàn ông cao tuổi thường gợi ý tăng sản tuyến tiền liệt, cũng có thể gặp trong sỏi niệu đạo.

Trên đây là thông tin về hiện tượng đi tiểu buốt ở nam giới. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!