Thiết kế nhà bố trí vườn rau thủy canh ra sao ?

Ngoài cách trồng rau thùng xốp truyền thống, một trong những phương pháp thiết kế nhà hiện đại hơn được nhiều gia đình là chọn là trồng rau thủy canh. Bây giờ, rất nhiều gia đình trưng dụng diện tích trống trong nhà để trồng rau sạch bởi nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm đáng báo động. Với những hộ vốn có sân vườn thì “tăng gia sản xuất” rau sạch không có gì là không khả thi. Nhưng mà đa số các căn hộ ở đô thị lại “khan hiếm” đất trống khi chủ yếu là kiểu nhà ống, nhà chung cư, biet thu 4 tang.

Thiết kế nhà có nơi trồng rau thủy canh

Thủy canh là phương pháp trồng rau sạch nhờ vào nước và nguồn dinh dưỡng đa dạng. Phương pháp thủy canh không sử dụng đất, mà thay vào đó, hệ thống rễ được hỗ trợ bởi các khay đỡ, đá trân châu, cục đất sét, than bùn rêu, hoặc chất khoáng. Điều cơ bản của thủy canh là để cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với dung dịch dinh dưỡng và oxy.

Trồng bằng thủy canh đi kèm với nhiều lợi ích, rõ rệt nhất trong số đó là năng suất cây trồng tăng rất nhiều. Với các điều kiện thích hợp, cây sẽ trưởng thành nhanh hơn 25% và cho năng suất nhiều hơn 30% so với trồng đất.

Cây rau phát triển lớn hơn và nhanh hơn vì chúng sẽ không phải tự hút chất dinh dưỡng trong đất. Ngay cả khi rễ nhỏ và ngắn thì cũng luôn được bơm đầy chất dinh dưỡng và oxy. Do đó, cây sẽ tập trung nhiều hơn vào việc phát triển tầng trên thay vì mở rộng hệ thống rễ ở tầng dưới.

Ngoài ra, phương pháp thủy canh giúp kiểm soát tốt lượng chất dinh dưỡng và độ pH phù hợp với cây. Hệ thống thủy canh cũng sẽ sử dụng ít nước hơn khi trồng đất bởi vì hệ thống khép kín. Nước được bơm tuần hoàn và ít bay hơi.

vuon-rau-vu-thu-phuong-13900298_1130598027021415_6974756973378105060_n-1471253894-width720height960

Thêm vào đó, phương pháp thủy canh tốt hơn cho môi trường vì nó làm giảm chất thải và ô nhiễm đất.

Mặc dù vậy, cái nào cũng có 2 mặt. Yếu tố khiến nhiều người cân nhắc là về chi phí đầu tư ban đầu lớn hơn nhiều so với trồng rau trong đất. Thêm vào đó, không phải ai cũng có thể tự làm mà phải mướn thợ lắp đặt. Thế nhưng, nếu tính khấu hao theo thời gian thì xem ra vẫn còn rẻ.

Một nhược điểm nữa là bạn phải canh chừng và cân bằng độ pH và nồng độ chất dinh dưỡng hàng ngày. Nguy cơ lớn nhất với một hệ thống thủy canh là trục trặc máy bơm có thể khiến cây chết hết chỉ trong vòng vài giờ.

Ngay cả sao Việt cũng chuộng thiết kế nhà có vườn rau thủy canh

Công nghệ thiet ke nha trồng rau thủy canh giải quyết được nhiều vấn đề mà phương pháp bình thường không thể bì được như ít tốn nước, không phụ thuộc vào nguồn đất, năng suất cao, chất lượng cao nên đặc biệt phù hợp với đô thị. Do vậy, dễ hiểu khi ngày càng nhiều gia đình chọn phương pháp trồng rau thủy canh.

Cựu người mẫu Vũ Thu Phương từng khiến nhiều người thích thú với vườn rau sạch trên sân thượng của nhà mình. Cô vui vẻ chia sẻ mình trồng dưới đất, cả trồng chậu treo giàn, nhưng chủ yếu là trồng rau thủy canh để đủ rau cho cả nhà dùng khá thoải mái.

Nguồn eva.vn