Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Một người khỏe mạnh thường đi tiểu từ sáu đến tám lần một ngày. Tuy nhiên, một số tình trạng có thể khiến một người đi tiểu quá mức, hoặc hơn ba lít mỗi ngày. Trong giới y học, tình trạng đi tiểu nhiều lần với tần suất đi tiểu hơn tám lần một ngày, hoặc hơn ba lít một ngày được gọi là đa niệu. Vậy phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày là do nguyên nhân nào?

Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày
Phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày

1. Nguyên nhân phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày

Theo Medical News Today, nguyên nhân chính của việc đi tiểu thường xuyên là uống quá nhiều.

Tiêu thụ đồ uống chứa caffein như trà, cà phê, sô cô la, soda, v.v. cũng có thể làm tăng tần suất đi tiểu.

Lượng caffein là một chất lợi tiểu, hoặc nó có thể đẩy chất lỏng ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, tiêu thụ thuốc và đồ uống có cồn cũng có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên.

Ngoài những điều kiện này, đi tiểu thường xuyên có thể là triệu chứng của một số bệnh. Các nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên sau đây có thể là triệu chứng của bất kỳ bệnh nào:

1.1. Táo bón

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần có thể do tình trạng khó đại tiện hoặc táo bón.

Táo bón khiến ruột đầy và đẩy bàng quang xuống khiến người bệnh phải đi tiểu thường xuyên. Về lâu dài, táo bón cũng có thể làm suy yếu các cơ sàn chậu kiểm soát ruột và bàng quang.

1.2. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân phụ nữ đi tiểu nhiều lần trong ngày phổ biến là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến thận, bàng quang hoặc đường tiết niệu. Sau khi bị nhiễm trùng, bàng quang có thể sưng lên và rất khó để giữ lại nhiều nước tiểu.

Không chỉ khó tiểu, các triệu chứng khác của nhiễm trùng đường tiết niệu là nước tiểu đục, có máu và có mùi hôi. Ngoài các triệu chứng trên, người bị nhiễm trùng đường tiết niệu còn có thể bị sốt, ớn lạnh, buồn nôn và đau ở bên hông hoặc bụng dưới.

1.3. Viêm nhiễm vùng kín

Viêm âm đạo hay viêm vùng kín là do nhiễm nấm, vi khuẩn và virus. Viêm âm đạo cũng có thể do sử dụng một số loại thuốc, thay đổi nội tiết tố, tác dụng hóa học hoặc dị ứng quần áo nhất định.

Một số triệu chứng khác của bệnh viêm âm đạo là tiểu rắt ở nữ vùng kín có cảm giác ngứa và nóng rát khi đi tiểu. Ngoài ra, viêm âm đạo còn có biểu hiện là khí hư tiết ra có mùi hôi.

1.4. Cơ vùng chậu yếu đi

Một nguyên nhân khác của việc đi tiểu thường xuyên là do cơ xương chậu ở vùng bụng dưới yếu hoặc lỏng lẻo. Cơ vùng chậu có thể yếu đi do mang thai, sinh nở hoặc bàng quang lệch khỏi vị trí bình thường.

Cơ vùng chậu cũng có thể yếu đi khi niệu đạo hoặc đường tiết niệu trở nên lỏng lẻo.

1.5. Bệnh tiểu đường

Đi tiểu thường xuyên cũng có thể là một triệu chứng của bệnh tiểu đường. Thận của bệnh nhân tiểu đường cố gắng lọc lượng đường dư thừa, nhưng không thể. Do đó, đường tích tụ trong nước tiểu. Tình trạng này khiến bệnh nhân tiểu đường phải đi tiểu thường xuyên.

Đi tiểu thường xuyên cũng có thể là một dấu hiệu ban đầu của bệnh đái tháo đường. Không chỉ đái tháo đường, đái tháo nhạt còn khiến người bệnh phải đi tiểu thường xuyên. Trong một ngày, người mắc bệnh này có thể đi tiểu tới 15 lít một ngày tức là gấp 5 lần cường độ tiểu bình thường.

Bệnh đái tháo nhạt khiến cơ thể không sản xuất đủ hormone vasopressin. Hormone này chịu trách nhiệm báo cho thận giải phóng nước vào cơ thể khi cơ thể cần. Ngoài việc đi tiểu thường xuyên, các triệu chứng của bệnh đái tháo nhạt bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, lú lẫn và khát nước cực độ.

1.6. Hội chứng đau bàng quang

Viêm bàng quang kẽ hay còn gọi là hội chứng đau bàng quang khiến người bệnh thường xuyên muốn đi tiểu nhưng lượng nước tiểu không nhiều. Ngoài việc đi tiểu thường xuyên, một triệu chứng khác của hội chứng đau bàng quang là đau ở vùng bụng dưới. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi bạn đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Đau bàng quang có thể xảy ra khi mô bàng quang sưng lên và rất nhạy cảm.

1.7. Bệnh sỏi thận

Đi tiểu nhiều lần cũng có thể là triệu chứng của bệnh sỏi thận. Khoáng chất và muối có thể hình thành sỏi nhỏ trong thận. Người bị sỏi thận cũng có thể cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên, nhưng nước tiểu ra ít. Ngoài đi tiểu thường xuyên, các triệu chứng khác của sỏi thận là buồn nôn, sốt, ớn lạnh và đau có thể lan xuống háng. Nguyên nhân gây sỏi thận có thể do thừa cân, mất nước, chế độ ăn nhiều đạm và di truyền.

1.8. Khối u quanh bàng quang

Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên có liên quan đến các khối u xung quanh bàng quang. Các triệu chứng của khối u xung quanh bàng quang bao gồm máu trong nước tiểu, khối u xuất hiện ở vùng bụng dưới và đau khi đi tiểu.

Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu đi tiểu thường xuyên kèm theo một số triệu chứng trên. Để xác định chính xác nguyên nhân gây đi tiểu thường xuyên , trước tiên bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh và khám sức khỏe.

Ngoài ra, còn có một loạt kiểm tra thông qua nội soi bàng quang (kiểm tra bên trong bàng quang), kiểm tra thần kinh và siêu âm.