Nóng trong người, phát ban nổi mẩn ngứa là bị làm sao?

Nóng trong người, phát ban nổi mẩn ngứa (phát ban nhiệt) không chỉ gặp ở trẻ sơ sinh mà người lớn cũng có thể bị nhiệt miệng, nhất là ở những vùng khí hậu nóng ẩm. Nhiều người thường xuyên gặp phải tình trạng này và cảm thấy rất khó chịu. Xảy ra nhiều quá thì lại thắc mắc mình có bị bệnh gì không và cách chữa như thế nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Nóng trong người, phát ban nổi mẩn ngứa là bị làm sao?
Nóng trong người, phát ban nổi mẩn ngứa là bị làm sao?

1. Nóng trong người, phát ban nổi mẩn ngứa

Nóng trong người nổi mẩn ngứa phát ban (phát ban nhiệt) xảy ra khi các lỗ chân lông bị tắc (ống dẫn mồ hôi) giữ mồ hôi dưới da. Các triệu chứng có thể bao gồm từ mụn nước nông đến mụn đỏ đậm. Một số loại phát ban nhiệt có cảm giác ngứa ran hoặc rất ngứa.

Phát ban nhiệt có xu hướng tự biến mất. Những trường hợp nặng có thể phải chăm sóc y tế, nhưng cách tốt nhất để giảm các triệu chứng là làm mát da và ngăn tiết mồ hôi.

Ở người lớn, ban nhiệt thường xuất hiện ở các nếp da và cọ xát với quần áo. Ban nhiệt ở trẻ sơ sinh chủ yếu nằm ở cổ, vai và ngực. Nó cũng có thể xuất hiện ở nách, khuỷu tay và bẹn.

2. Nguyên nhân gây nóng trong người nổi mẩn ngứa, phát ban

Tình trạng nóng trong phát ban xảy ra khi một phần của ống dẫn mồ hôi của bạn bị tắc nghẽn. Thay vì bay hơi, mồ hôi bị giữ lại dưới da, gây viêm và phát ban.

Không rõ tại sao ống dẫn mồ hôi bị tắc, nhưng nó có thể liên quan đến một số yếu tố, bao gồm:

  • Các ống dẫn mồ hôi chưa phát triển đầy đủ. Các ống dẫn mồ hôi của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện. Chúng dễ dàng phá vỡ hơn, giữ lại mồ hôi dưới da. Phát ban nhiệt có thể phát triển trong tuần đầu tiên của cuộc đời, đặc biệt khi trẻ nằm trong lồng ấp quá nóng, mặc quần áo quá dày hoặc bị sốt.
  • Khí hậu. Thời tiết nóng ẩm có thể gây phát ban nhiệt.
  • Hoạt động thể chất. Tập thể dục nặng nhọc, làm việc nặng nhọc hoặc bất kỳ hoạt động nào khiến bạn đổ nhiều mồ hôi có thể gây phát ban nhiệt.
  • Mặc quá nóng. Thông thường, quá nóng, chẳng hạn như mặc quần áo quá dày hoặc ngủ trên chăn điện, có thể gây phát ban nhiệt.

3. Phòng ngừa tình trạng nóng trong phát ban, nổi mẩn ngứa

Nóng trong người, nổi mẩn ngứa phát ban thường tự lành mà không có các vấn đề khác, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn có thể dẫn đến mụn mủ bị viêm và ngứa.

Để bảo vệ bạn hoặc con bạn khỏi phát ban nhiệt, hãy làm như sau:

  • Tránh mặc quá nhiều. Vào mùa hè, mặc quần áo cotton mềm, nhẹ. Vào mùa đông, giữ ấm cho trẻ như người lớn.
  • Tránh mặc quần áo chật có thể gây kích ứng da .
  • Khi thời tiết nóng, hãy ở trong bóng râm hoặc trong tòa nhà có điều hòa nhiệt độ , hoặc sử dụng quạt để lưu thông không khí.
  • Giữ chỗ ngủ mát mẻ và thông thoáng.

Nếu cần được hỗ trợ, bạn có thể gọi trực tiếp để gặp các chuyên gia qua hotline 087.658.8866 để được tư vấn nhé!