Nhà phố, khách sạn khu vực này rao bán với giá 3,7 tỷ đồng mỗi m2

Tác động đáng kể từ dịch bệnh làm cho một số doanh nghiệp khách sạn 4 sao Hà Nội đối mặt khó khăn. Đặc biệt, ở khu vực phố cổ có những nhà phố, khách sạn đang tìm đến phương án chuyển nhượng để giảm thiểu vấn đề tài chính. Từ đó, giá bán nhà ở nơi này có giá đến cả tỷ đồng mỗi m2, nhiều khách sạn có giá từ 507 – 865 tỷ đồng rao bán.
Bấy lâu nay, phố cổ có biệt danh là “tuyến phố kim cương”, bởi ngoài sức hút mãnh liệt đối với những tiểu thương thì nơi đây luôn có mức giá cao ngất ngưỡng. Theo nhìn nhận của các chuyên gia, đất tại phố cổ luôn đứng đầu về sự đắt đỏ, ngang bằng với mức giá những khu đất vàng ở Paris, Tokyo, New York,…
Những năm gần đây, tuy là thường có mức giá cao nhưng muốn mua nhà tại nơi này cũng vô cùng khó. Bởi lẽ, nhà tại khu vực này được cho thuê với mức giá cao được những tiểu thương săn đón. Chính vì lợi nhuận từ việc cho thuê lớn nên những chủ nhà chưa bao giờ có ý định bán. Tuy nhiên, từ khi Virus Corona bùng phát đến nay, tình hình kinh doanh không mấy phù hợp, kéo theo việc cho thuê cũng khó khăn, thậm chí là về 0. Không ít chủ nhà tại khu vực này đã có động thái bán nhà, khách sạn để giải phóng gánh nặng.
Nổi bật hơn, sau thời gian cách ly đợt này, với tình hình Sarc covid 2 đã diễn biến khó lường đã dập tắt hy vọng của gia chủ, tới nay xuất hiện một số nhà phố, khách sạn có mức giá trên trời đang được đăng bán rầm rộ lên tới vài tỷ đồng trên m2.
Theo nhận định, không khó để bắt gặp hàng loạt căn nhà ở phố cổ được bán từ vài chục tỷ đồng tới vài trăm tỷ đồng, bên cạnh đó là lời mời chào nghe mát tai “có thể cho thuê với mức giá từ 300 – 400 triệu đồng/tháng”. Hơn nữa, nhiều khách sạn ở Mỹ Đình còn vẫn cho rằng, doanh thu mỗi tháng đều lên tới hơn chục tỷ đồng và tăng đều theo năm.
Nhà ở một số con phố như Hàng Bông, Hàng Bạc, Đinh Liệt,.. Có tỷ lệ đăng bán những nhất trong thời gian qua. Mức giá tại nơi này dao động từ 563 – 853 triệu đồng/m2, đây được cho là mức giá hữu nghị với người mua trong thời điểm này. Nhưng, không ít chủ nhà cũng đành ngậm ngùi khẳng định, mặc dù giá đã giảm 5 – 17% so với trước dịch nhưng vẫn trong cảnh “đỏ mắt” đợi khách cả năm trời.
Đơn cử, một ngôi nhà tại phố Hàng Bông có diện tích 150m2, đang được rao bán với giá 97 tỷ đồng, tương đương 634 triệu đồng/m2. Anh Hưng – chủ nhà nói là, mức giá này so với trước dịch đã giảm 10%, nếu người mua thiện chí có thể đàm phán thêm.
“Trước kia tôi cho một nhà hàng thuê nhưng mới đây hết hợp đồng nên tôi lấy lại nhà để bán. Giá này đã thấp hơn trước rồi, nếu như thiện chí thì đàm phán thêm, tôi cần tiền để đầu tư dịch vụ khác. Bình thường muốn mua nhà ở khu vực này cũng không dễ”, anh Hưng gia chủ cho biết.
Đặc biệt, sau giai đoạn cách ly đợt này, lượng khách sạn chào bán gia tăng đột biến. Mức giá khách sạn tại phố cổ luôn dao động chừng 1 – 2 tỷ đồng/m2. Thậm chí, có cả các khách sạn có mức giá trên 3 tỷ đồng/m2 đang được đăng bán rầm rộ. Đơn cử, một khách sạn tại trên phố Hàng Trống, có diện tích 401m2, được đăng bán với mức giá 815 tỷ đồng, tương đương hơn 2 tỷ đồng/m2.
Quan trọng hơn, một khách sạn quận Cầu Giấy khác thuộc phố Đinh Tiên Hoàng, có diện tích 251m2, đang được đưa giá bán với mức giá 956 tỷ đồng, tương đương khoảng 3,0 tỷ đồng/m2, giá này được cho là mức giá kỷ lục nhất từ trước đến giờ.
Theo người bán nói là, khách sạn này tráng lệ, bề thế bậc nhất Thủ đô, được xây dựng 19 tầng, trong đó có 3 tầng hàm và 8 tầng nổi, bao gồm 41 phòng cho thuê kinh doanh. Người này còn khẳng định, doanh thu của khách sạn đạt hơn 10 tỷ đồng/tháng và sẽ tăng dần theo năm.
Theo anh Quang Thành – môi giới bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) nhận định, khu vực phố cổ đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh. Thế nhưng, đặc thù của khu vực này là phục vụ khách du lịch nước ngoài tới là chủ yếu. Chính vì thế, thời điểm hiện tại các chuyến bay quốc tế chưa được khởi động thì tình hình kinh doanh cũng không khả quan.