Một quận trung tâm Hà Nội dừng hoạt động không thiết yếu

Vào 12h ngày 14/12, những hình thức văn hóa, thể thao, vui chơi thuộc chỗ công cộng ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tạm dừng, người dân không ra ngoài.
Ở giai đoạn dịch Covid-19 trên thành phố vào cấp độ 3 (màu cam, nguy cơ cao), ban lãnh đạo đã yêu cầu những biện pháp. Không chỉ dừng một số hình thức văn hóa, thể thao, vui chơi, một số nhà hàng, khách sạn 4 sao Hà Nội, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán mang về, đóng cửa trước 21h. Nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ cóc, chợ tạm sẽ bị cấm.
Hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng bị hạn chế. Người dân không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Nhiều người được tham gia hoạt động cần tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Virus Corona, có kết quả test âm tính với nCoV trong 3 ngày.
Lãnh đạo ngưng hoàn toàn mọi nghi lễ, tôn giáo, hoạt động tập trung từ 20 người trở lên tại cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
Người dân mua hàng mang về tại một cửa hàng trên phố Ngô Sỹ Liên
Mọi người sinh sống tại khu vực quận Đống Đa được khuyến nghị không ra ngoài khi không cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà cần thực hiện nghiệm cách phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, không tập trung đông người, khai báo y tế). Khi có biểu hiện nghi ho, sốt, khó thở…, mọi người cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn, khám và điều trị kịp thời.
các phường được yêu cầu liên tục rà soát, lên danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người chống chỉ định tiêm vaccine, người chưa được tiêm vaccine để có hình thức thích hợp; hạn chế tối đa nguy cơ lây lan Covid-19 cho nhóm này.
UBND quận Đống Đa cũng yêu cầu những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tại khu vực hạn chế tiếp khách, làm việc trực tiếp tại đơn vị, đẩy mạnh làm việc tại nhà.
một số trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển qua dạy và học theo phương án trực tuyến cho đến khi có thông tin mới.
Trong vài tuần vừa qua, quận Đống Đa có hơn 1.300 ca bệnh, tỷ lệ số ca mắc cộng đồng/100.000 dân là 177. Quận này cũng chiếm 7 trên tổng số 13 phường,
Đây là quận trước hết siết chặt các phương án phòng dịch kể từ khi Hà Nội bình thường mới (13/10). Giờ thành phố đã khôi phục tất cả hoạt động kinh doanh, dịch vụ, gồm ăn uống tại chỗ, mở cửa công viên, khách sạn Mỹ Đình và vận chuyển công cộng, trừ karaoke, vũ trường, massage.