Lĩnh vực khách sạn diễn biến thế nào giai đoạn cuối năm?

Nhận xét tại sự kiện HoSkar Night, những chuyên gia lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng cho rằng, trái ngược với không khí sôi nổi vào dịp cuối năm luôn thấy ở giai đoạn trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn tốt nhất Mỹ Đình năm nay có phần tiêu cực hơn.
Trái ngược với không khí nhộn nhịp vào thời điểm cuối năm hay thấy ở giai đoạn trước đại dịch, hoạt động kinh doanh khách sạn năm nay có phần buồn tẻ hơn. Theo cho biết từ một số đại diện khách sạn trong thành phố, dù cho kết quả hoạt động chung sẽ không có sự tăng trưởng trong dịp cuối năm nhưng vẫn mong rằng vào quý 1/2022 tốt hơn, thậm chí đầy hy vọng cho quý 2 khi một số đường bay thương mại quốc tế hoạt động trở lại.
những khách sạn cao cấp tại Tp.HCM đã bắt đầu ghi nhận sự cải thiện về nguồn cầu, chủ yếu tới từ dịch vụ F&B. Nhu cầu về tổ chức sự kiện cũng đang cho thấy tín hiệu phục hồi khi các khách sạn nhận được quan tâm về tổ chức hoạt động MICE, không chỉ có vậy không thể không nhắc tới nhu cầu tổ chức tiệc cưới đang quay trở lại sau một số tháng nên tạm ngưng vì các quy định giãn hình thức.
các khu nghỉ dưỡng tại nhiều điểm đến du lịch như Đà Nẵng, Phan Thiết kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ hồi phục trở lại sớm hơn, điển hình khi mùa lễ hội đang đến. Với tỷ lệ tiêm chủng đang được đẩy nhanh và nhu cầu du lịch bị dồn nén trong suốt thời gian qua, những chuyến đi nghỉ dưỡng là một hoạt động được những du khách trong nước đang chờ.
Mặt khác, một số dự án theo mô hình Integrated Resort đang nhận được các sự thu hút trên lĩnh vực khi có khả năng thích ứng nhu cầu của đa dạng nhóm khách từ khách gia đình tới nhóm khách doanh nghiệp với nhu cầu tổ chức MICE hoặc những hoạt động team building. Đây thường là những dự án nghỉ dưỡng phức hợp lớn, cung cấp đa dạng tiện ích và hoạt động giải trí khác nhau như công viên giải trí, sòng bạc, sân gôn, v.v. Với mô hình Integrated Resort, Branded Residence cũng là mô hình đang có được sự chú ý của thị trường với các sản phẩm dự báo sẽ được giới thiệu trong năm 2022.
một số chuyên gia trong lĩnh vực nhận định thêm phân khúc cao cấp (luxury) được cho là một trong các phân khúc có tốc độ phục hồi đáng kể nhất. Do một số hoạt động du lịch quốc tế bị ngưng trong hai năm đã qua, nhiều khách hàng với ngân sách tốt dành các sự quan tâm hơn đến một số khu nghỉ dưỡng/ khách sạn cao cấp trong nước đạt chuẩn quốc tế.
Với tác động của đợt dịch Sarc covid 2 thứ tư, việc kinh doanh khách sạn ở hầu hết những địa điểm du lịch quan trọng hầu như rơi vào tình thế khó khăn. Cho tới hết tháng 11/ 2021, công suất phòng ở một số khách sạn ở Mỹ Đình Hà Nội và TPHCM chỉ dao động cỡ 28%, giảm so với công suất 71% tại Tp.HCM và 80% ở Hà Nội vào năm 2019.