Làm sao để bớt đi tiểu nhiều lần? Một vài cách khắc phục

Nhiều người có thể mắc một số bệnh lý khiến đi tiểu thường xuyên và cảm thấy rất phiền phức. Vậy, những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần là gì? Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần như thế nào?

Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?
Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần, có thể chia đại khái thành sinh lý, tinh thần và bệnh lý.

1.1. Nguyên nhân sinh lý

Nguyên nhân của chứng đi tiểu nhiều lần có thể tóm tắt thành:

  • Thứ nhất là do nguyên nhân của bản thân như giới tính, tuổi tác, sự phát triển, cơ thể, cân nặng,… và sự phát triển của các cơ quan trong hệ tiết niệu là khác nhau và tần suất đi tiểu sẽ khác nhau;
  • Thứ hai, yếu tố môi trường, chẳng hạn như khi thời tiết lạnh, việc đi tiểu sẽ nhiều hơn, khi nhiệt độ xuống thấp, lượng nước do cơ thể con người bài tiết qua tuyến mồ hôi sẽ giảm xuống, và sự bài tiết nước tiểu sẽ tăng lên là các yếu tố truyền qua thực phẩm. Chẳng hạn như tăng cường uống nước, hoặc thức ăn, đồ uống có hàm lượng nước cao hoặc có tác dụng lợi tiểu, chẳng hạn như dưa hấu, lê, dưa gang, cà phê, rượu,… sẽ dẫn đến tăng tiểu tiện.

1.2. Nguyên nhân bệnh lý

Các bệnh về hệ tiết niệu, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, suy thận mãn tính, đái tháo nhạt,… có thể gây đi tiểu nhiều lần.

Đái tháo nhạt là bệnh do thiếu hormone chống bài niệu (còn gọi là vasopressin), bệnh khởi phát thường từ từ, rõ ràng dần dần trong vài ngày hoặc vài tuần, và đôi khi khởi phát đột ngột. Biểu hiện lâm sàng là tăng số lần đi tiểu và tăng lượng nước tiểu.

Ngoài ra, người bệnh tiểu đường thường cảm thấy khát nước do lượng đường trong máu quá cao và cơ thể hấp thụ một lượng nước lớn. Khi bệnh nhân uống nhiều nước hơn, tự nhiên lượng nước tiểu sẽ tăng lên.

2. Cách khắc phục đi tiểu nhiều lần

Những người mắc chứng tiểu nhiều lần có thể thực hiện các bước sau để khắc phục đi tiểu nhiều lần:

1. Thực hành tăng cường thể dục thể thao cho thấy việc tập luyện với tinh thần tập trung cao độ, tiêu hao một lượng thể lực nhất định có thể làm giảm hoặc biến mất các triệu chứng tiểu nhiều do tâm thần. Điều chính là để phân tâm khỏi nhu cầu đi tiểu. Ngoài ra, tập thể dục có thể cải thiện và điều chỉnh chức năng thần kinh.

Làm sao để bớt đi tiểu nhiều lần? Bạn có thể tập yoga, các bài tập kegel giúp tăng cường chức năng cơ sàn chậu giúp ngăn chặn tiểu nhiều lần.

2. Chọn khoảng thời gian đi tiểu để tập tự đi tiểu, lúc đầu có thể đặt là 1,5 giờ, dù có nước tiểu hay không thì sau 1,5 giờ phải chủ động đi tiểu một lần. Nếu chưa đến lúc, dù có nước tiểu cũng phải chịu đựng một lúc. Không có giới hạn thời gian vào ban đêm. Sau một thời gian kiên trì, bạn có thể kéo dài khoảng thời gian đi tiểu lên 2 đến 3 giờ, đến khi khoảng cách là 4 – 5 giờ. Sau khi hình thành thói quen, tinh thần đi tiểu nhiều lần sẽ tự khỏi mà không cần điều trị.

3. Có thể dùng các loại thuốc an thần để điều trị chứng đi tiểu nhiều do tinh thần kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như chlordiazepoxide, diazepam… có thể uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.