Làm gì để sống sót khi thang máy đột ngột rơi?

Ngày càng không ít tai nạn thang máy 3 tầng làm cho nhiều người bắt đầu có nỗi lo về kỹ năng xử lý khi gặp sự cố thang máy. Vậy bạn cần làm sao để bảo đảm an toàn, hạn chế rủi ro khi thang máy bất ngờ ngừng hoặc di chuyển quá tốc độ?
1. Bình tĩnh khi gặp trục trặt thang máy
Tâm trạng thông thường của mỗi người khi thang máy bất ngờ ngưng đột ngột là hoang mang và tìm đủ phương án để ra ngoài.
Dù vậy, mọi người nên nhanh chóng bình tĩnh để xử lý tình huống.
Theo những chuyên gia, thang máy có hệ thống phanh khẩn cấp, nếu cabin rơi xuống với tốc độ cao thì sẽ bị phanh lại. Mỗi chiếc dây cáp đủ khỏe để có thể giữ được cabin, vì vậy, việc đứt một dây cáp hay việc thang máy rơi tự do do đứt dây cáp là khó có thể xảy ra.
2. Lập tức ấn tất cả nhiều nút trên bảng điều khiển
Trong trường hợp thang chạy vượt tốc, mọi người nên ấn toàn bộ nhiều tầng để cho thang máy không bị rơi thêm. Việc làm này nhằm kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp của thang máy.
Nếu thang máy 2 tầng bất ngờ ngừng, bạn cần ấn nút mở thang. Nếu không được, hãy ấn nút báo động để nhận sự cứu hộ từ bên ngoài. Nếu trong thang máy có sóng điện thoại thì nhanh chóng gọi theo số đường dây nóng (hotline) ghi trên thang máy để thông báo cho bộ phận kỹ thuật đúng lúc đến hỗ trợ.
3. Không tự ý cạy cửa thang
Việc cậy mạnh hoặc đạp vào thành hoặc cửa thang có thể làm thang bị trượt, đứt cáp tời dẫn đến thang rơi tự do.
Trong tình trạng hệ thống quạt thông gió ngừng hoạt động, việc hoạt động mạnh sẽ nhanh chóng làm không khí trở nên ngột ngạt, khó thở vì khi đó lượng ôxy trong khu vực thang sẽ giảm nhanh.
Bạn cũng không cần leo ra khỏi thang bằng cửa thoát hiểm trên nóc cabin (trên nóc cabin có nhiều thiết bị điện và bạn có thể bị điện giật). Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp kẹt thang máy, ở trong cabin là an toàn nhất.
4. Đảm bảo lượng ôxi cần thiết
Do quá đông người mà gây ra thiếu oxy, bạn có thể sử dụng chìa khóa hay vật cứng tạo giữ một khoảng nhất định ở cửa thang máy để cung cấp đủ oxi cho nhiều người trong thang.
Khi khe thang được hé mở, không khí sạch sẽ tràn vào trong thang giúp mọi người dễ thở hơn, khi đó nguy cơ ngất xỉu hoặc đột quỵ do thiếu không khí sẽ giảm xuống.
5. Lựa chọn tư thế thích hợp
Để có thể bấm được bảng điều khiển, việc trước hết là mọi người phải cầm chắc tay vịn trong thang, tránh trường hợp bị té khi thang rung lắc.
một số nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã hướng dẫn hình thức khả quan nhất để sống sót khi thang máy rơi tự do là bạn hãy nhanh chóng nằm ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể, tay có thể dùng để gối đầu và che mặt để hạn chế những mảnh vụn và hạn chế va đập với thang máy.
Mọi người nên nằm thay vì đứng bởi đứng thẳng sẽ dễ gây thương tích nghiêm trọng cho chân và cột sống, lượng trọng lực đè xuống cơ thể sẽ gấp khoảng 10 lần.
Tham khảo thêm: thang máy không hố pit