Khách sạn ở Hà Nội hoạt động cầm chừng, đăng bán không ai mua

Không ít khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Nội vẫn đóng cửa, then cài dù đã được phép mở cửa kinh doanh trở lại. Một số cơ sở được chủ khách sạn ở Cầu Giấy kêu bán mấy tháng liền, nhưng tại mức giá cao nên cũng chưa tìm được người mua.
Ngày 14.10.2021, Ủy ban nhân dân thành phố điều chỉnh những hoạt động trên khu vực thành phố. Qua đó cho phép những khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được đón khách trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và nhiều biện pháp phòng dịch Virus Corona theo quy định và hướng dẫn của thị trường du lịch.
Với ghi nhận của PV Lao Động, dù đã nhận khách trở lại được khoảng 1 tháng, Mặt khác những cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ tại Hà Nội vẫn chỉ hoạt động cầm chừng, thậm chí vẫn cửa đóng then cài. Để thu hút khách, nhiều khách sạn tăng cường quảng cáo trên một số nền tảng mạng xã hội, thậm chí treo biển niêm yết giá tại cửa ra vào. Một số cơ sở hạ giá khách sạn đến 40% so với thời điểm trước dịch.
Anh Nguyễn Ngọc Nam (nhân viên một khách sạn trên đường Hàng Bông – Hoàn Kiếm – Hà Nội) nhận định: “thời điểm này giá khách sạn đã thấp hơn rất những so với thời điểm trước dịch, Dù vậy khách thuê vẫn không có. Trước thì khách sạn này không phải quảng cáo nhiều bởi vị trí đẹp, một số khách du lịch. Vào mùa du lịch hoặc các sự kiện lớn là cháy phòng. Tuy nhiên giờ cũng nên chạy quảng cáo để kiếm người thuê”.
Với số liệu, giá khách sạn tốt nhât tại Mỹ Đình thời điểm hiện nay khá thấp, một số nơi có những mã giảm đến 55% so với mức giá bình thường. Cụ thể, giá thuê 1 đêm tại Hanoian Lakeside Hotel (62 Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm tới 56%, xuống mức 308.000 đồng. Khách sạn Hanoi La Siesta Hotel & Spa 94 Phố Mã Mây, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm 47% xuống mức 828.000 đồng. Skyline Hotel (16 ngõ Trung Yên, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội) giảm 39% chỉ còn 298.000 đồng…
Ông Ngọc An (người dân phường Hàng Bạc – Hoàn Kiếm – Hà Nội) cho biết, do dịch Virus Corona kéo dài, trong khi doanh thu nhiều khách sạn chủ yếu tới từ khách du lịch cần các khách sạn trong khu vực đã cần đóng cửa, cắt giảm nhân sự, thậm chí rao bán.
“Có các căn đã đăng bán được mấy tháng nhưng vẫn chưa thấy người mua. Cũng có người hỏi, nhưng không thỏa thuận được giá cần chưa bán được. Giá khá cao, nhưng thấp hơn rất các so với thời điểm trước dịch. Thực ra ai có tiền mua để đấy không lo lỗ vốn. Vì tôi nghĩ khi hết dịch, khu vực này sẽ lại đông khách du lịch và làm ăn thích hợp thôi”.
một số khách sạn thay đổi phương án quảng cáo, thậm chí niêm yết giá ở cửa để thu hút khách thuê. Một số khách sạn tầm trung giá dao động quanh ngưỡng 300.000 đồng/đêm.
Chị Chi Linh, nhân viên một kênh thông tin về bất động sản nói rằng, rất ít khi thấy hàng loạt khách sạn tại vị trí đẹp, đông khách du lịch rao bán như Hiện nay.
“Thời điểm này lượng tin chào bán khách sạn, kể cả khu vực trung tâm khá nhiều. Theo tôi giá những khách sạn này tuy vẫn cao nhưng đã “khá mềm” so với vị trí của nó” – chị Linh nói.
Theo anh Quang Thành – môi giới bất động sản tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho hay, khu vực phố cổ đa phần mua để làm khách sạn hoặc cho thuê kinh doanh. Tuy nhiên, đặc thù của khu vực này là phục vụ khách du lịch nước ngoài tới là chủ yếu. Vì vậy, thời điểm Hiện nay những chuyến bay quốc tế chưa được khởi động thì tình hình kinh doanh cũng khó khăn.
“Rất một số khách sạn mặc dù mới được xây dựng chưa sử dụng được bao lâu thì dịch bệnh ập tới, trong khi đó họ đang phải ôm khoản nợ lớn cần nên bán đi để giải phóng gánh nặng tài chính. Trong đó, có cả các khách sạn vừa xây dựng xong chưa kịp đi vào sử dụng”, anh Thành cho hay.
ngoài ra, những người mua nhà tại phố cổ đều không có nhu cầu ở thực mà cho thuê kinh doanh, tính giá trị lâu dài. Thêm vào đó, đất tại khu vực này cực kỳ hạn chế và mang đậm nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử. Cho nên, khu vực này luôn có mức giá neo cao dù không có các giao dịch thành công.
“Có nhiều ngôi nhà đã chào bán cả năm trời rồi, mức giá cũng giảm từ 5 – 10% nhưng vẫn chưa bán được. Theo tôi thấy, có khi phải chờ tới khi việc di chuyển giữa nhiều nước không quá phức tạp hơn, du khách cũng tới du lịch thì tình hình mới tốt hơn”, người môi giới này nói.
Không chỉ có vậy, anh Thành còn chia sẻ: “Đa số chủ khách sạn quanh đại học y dược không treo biển bán nhà mà thay vào đó, họ sẽ tìm tới môi giới và đăng trên một số trang tin đăng bán bất động sản để tránh tình trạng người mua thấy treo biển lâu nhưng vẫn chưa bán được thì sẽ ép giá”.