Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là một hiện tượng phổ biến trong cuộc sống, cả nam và nữ đều có thể bị đi tiểu nhiều lần do nhiều yếu tố khác nhau.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ
Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ

1. Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ

Nguyên nhân chính gây đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ thường liên quan đến nhiễm trùng hệ tiết niệu, chẳng hạn như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác có thể gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ.

Ngoài ra, viêm âm đạo hay viêm vùng chậu, viêm vòi trứng và các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều ở nữ giới. Người bệnh phải tìm ra nguyên nhân rồi mới điều trị hợp lý.

1.1. Tiêu thụ nhiều nước

Nguyên nhân thông thường của việc đi tiểu thường xuyên là do bạn có quá nhiều chất lỏng. Các chất lỏng không cần thiết trong cơ thể sẽ bị loại bỏ, một trong số đó ở dạng nước tiểu. Theo Health Partners, nếu bạn thường xuyên đi tiểu, bạn đang tiêu thụ nhiều chất lỏng hơn mức cơ thể cần.

1.2. Rượu và caffein

Rượu và caffein có đặc tính lợi tiểu hoặc gây đi tiểu nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, chất làm ngọt nhân tạo và đồ ăn, thức uống có tính axit cũng có tính chất tương tự. Những loại thực phẩm và đồ uống này có thể gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên.

1.3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Một nguyên nhân khác gây đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn hoặc các vật thể khác lây nhiễm vào đường tiết niệu, chẳng hạn như bàng quang, niệu đạo và thận.

Các triệu chứng khác phát sinh do nhiễm trùng đường tiết niệu là tiểu nhiều, uống nước vào là mắc tiểu, tiểu buốt, nước tiểu đục,… Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy sốt và đau ở lưng hoặc hông.

Khắc phục những nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần ở trên có thể là cách điều trị tình trạng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã tránh được nguyên nhân nhưng vẫn đi tiểu thường xuyên, hãy tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ ngay lập tức. Bằng cách đó, tình trạng của bạn có thể trở nên tốt hơn.

2. Cách xử lý tình trạng đi tiểu nhiều lần ở nữ giới

Trong những trường hợp bình thường, các triệu chứng tiểu nhiều lần và cấp bách xảy ra ở phụ nữ và nhiễm trùng hệ thống tiết niệu (chẳng hạn như viêm niệu đạo) là nguyên nhân chính. Sau khi loại trừ nhiễm trùng tiết niệu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp cần xem xét thêm một số vấn đề khác.

Bạn nên biết rằng nhiều bệnh hệ thống tiết niệu, chẳng hạn như sỏi bàng quang, lao bàng quang, viêm bàng quang kẽ và khối u bàng quang có thể gây ra các triệu chứng đi tiểu thường xuyên và cấp bách. Mặc dù những tình huống này tương đối hiếm, nhưng rõ ràng chúng có hại hơn.

Đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu buốt ở phụ nữ rất có hại cho cơ thể, viêm niệu đạo có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, tăng tiết dịch, ngứa vùng kín và các triệu chứng khác khiến nhiều chị em xấu hổ. Hơn nữa, viêm niệu đạo có thể gây vô sinh và trẻ sinh ra từ phụ nữ bị nhiễm bệnh có thể bị viêm kết mạc.

Do đó, việc điều trị viêm niệu đạo không thể bỏ qua. Thiết bị điều trị sóng ngắn bên ngoài có hiệu quả trong điều trị viêm niệu đạo và nhiễm trùng đường tiết niệu. Một khi chị em mắc bệnh viêm đường tiết niệu thì việc điều trị tích cực và hiệu quả là rất quan trọng, nếu không bệnh viêm niệu đạo sẽ phát triển bừa bãi, gây nguy hại lớn hơn cho chị em.

Một khi chị em mắc bệnh viêm đường tiết niệu thì việc điều trị tích cực và hiệu quả là rất quan trọng, nếu không bệnh viêm niệu đạo sẽ phát triển bừa bãi, gây nguy hại lớn hơn cho chị em.

Uống nhiều nước có thể phòng ngừa viêm niệu đạo, nếu có triệu chứng viêm niệu đạo nên đến bệnh viện chính quy càng sớm càng tốt để tránh bỏ lỡ cơ hội điều trị.

Vì vậy, các bạn nữ chúng ta nên chú ý giữ gìn vệ sinh cho bản thân. Đi tiểu xong dùng giấy vệ sinh lau sạch, trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng chú ý vệ sinh bản thân, không ăn đồ cay, không ăn đồ lạnh. Cần đến bệnh viện thăm khám đúng cách, bệnh phụ khoa có thể phát hiện và điều trị sớm, nhiều bệnh phụ khoa do thói quen sinh hoạt không tốt gây ra nên mọi người cần hết sức lưu ý.