Đi chung thang máy với F0 không yêu cầu đi cách ly tập trung

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong phiên trả lời chất vấn đã nhận định người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có đủ điều kiện cách ly tại nhà thì khi đi chung thang máy 2 tầng với người nhiễm bệnh không yêu cầu cách ly tập trung.
Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn Nghị quyết 128 của Chính phủ, Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế đã hướng dẫn đầy đủ về việc xét nghiệm, cách ly đối với những cấp độ dịch. Trong đó, đã nêu rõ vấn đề cách ly như thế nào đối với người tới từ vùng dịch nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.
“Đối với cấp độ 3, cấp độ 4 quy định: Thứ nhất, đối với người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, chỉ nên kiểm soát y tế 7 ngày, xét nghiệm ngày thứ nhất; đối với người đã khỏi bệnh cũng tương tự như vậy. Đối với người đã tiêm 1 mũi vắc-xin thì cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa được tiêm vắc-xin theo dõi trong vòng 14 ngày”- Vị này nhìn nhận.
Thế nhưng, tùy thuộc vào điều kiện ở địa phương, và trong khuyến nghị của Bộ Y tế tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là vấn đề đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đối với những khu vực có mật độ dân cư cao, chung cư… chúng ta đảm bảo việc cách ly được linh hoạt.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng đối với những khu chung cư có mật độ cư dân đông đúc mà độ phủ vắc-xin chưa cao thì chúng ta áp dụng việc biện pháp ly tập trung, kể cả việc cách ly tại nhà.
Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường đã giơ biển tranh luận và cho rằng câu trả lời của Bộ trưởng chưa rõ. Theo ông Cường, những cử tri gọi điện cho ông để hỏi về một vấn đề cụ thể là nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, thực hiện đủ 5K, khi đi chung thang máy với F0 vài chục giây thì có cần đi phương án ly tập trung hay không, họ có đủ điều kiện biện pháp ly tại nhà.
Trả lời tiếp vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ sự việc đại biểu nêu có xảy ra ở những địa phương, trong đó có Hà Nội. Bộ trưởng nói rằng đã trao đổi với Hà Nội và nhấn mạnh một số trường hợp này không cần bắt buộc đi hình thức ly tập trung 14 ngày, việc này trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ.
Người đứng đầu Bộ Y tế đề nghị một số địa phương áp dụng nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể một số mức độ khi tiêm 2 mũi thì sẽ thế nào, tiêm 1 mũi sẽ thế nào và đã khỏi bệnh sẽ thế nào… Để tạo sự đồng bộ.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu) chất vấn tư lệnh ngành y tế về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ, thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch dịch bệnh được Bộ thực hiện và phối hợp với những địa phương ra sao; phương án thực hiện đồng nhất tại các địa phương ra sao khi có tình hình mỗi nơi áp dụng một kiểu.
Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói rằng dịch Virus Corona là một đại dịch chưa có trong tiền lệ. Một số quốc gia đã nên điều chỉnh chính sách trong từng giai đoạn theo diễn biến tình hình Covid-19. Cho tới nay, hầu hết nhiều quốc gia cũng đã điều chỉnh thích ứng an toàn, chung sống an toàn với Sarc covid 2.
Theo đó, sau khi tham khảo một số ý kiến của nhiều tổ chức quốc tế, kinh nghiệm của các nước và kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của nước ta, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, hiệu quả, linh hoạt với dịch Sarc covid 2.
Trong nghị quyết này có những điểm đáng chú ý, đánh giá tốc độ dịch dựa trên tình hình dịch tại từng địa phương, tiến độ tiêm chủng và năng lực y tế tại từng địa phương. Nhiều địa phương có trách nhiệm nhìn nhận về mức độ dịch của mình và từ đó đưa ra cách áp dụng với tình trạng thực tế.
“Thực tế cho biết, vừa qua, nhiều địa phương cũng đã nhìn nhận về cấp độ dịch trên mỗi địa bàn và theo khuyến cáo quy định của Nghị quyết 128 trên tuyến xã, ở quy mô nhỏ nhất có thể. Một số địa phương đánh giá cấp độ dịch của mình từ đó áp dụng nhiều cách triển khai theo cấp độ dịch. Trong đó có nhiều vấn đề về tổ chức, hoạt động ngoài trời, hoạt động giao thông, lưu thông hàng hoá, giáo dục đào tạo, y tế và các thị trường khác” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời và nhấn mạnh trong Nghị quyết 128 đã nêu rất rõ. Vì vậy các địa phương phải tuân thủ theo Nghị quyết này.
Có thể mọi người đang tìm: thang máy không hố pit
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhìn nhận sau khi Nghị quyết 128 ra đời, cơ bản những địa phương đã triển khai một biện pháp đồng bộ. Cấp độ 1 và cấp độ 2, cơ bản những hoạt động triển khai các hoạt động diễn ra một cách khá bình thường. Ở địa phương cấp độ 3 và cấp độ 4 triển khai theo Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800. Bộ trưởng đề nghị các địa phương lưu ý Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để triển khai áp dụng đồng nhất.