Công tác bảo dưỡng thang máy ở nhiều chung cư ra sao?

Mọi chung cư ở TP.HCM thực hiện quá trình bảo trì thang máy 2 tầng đúng thời hạn, giúp đảm bảo an toàn cho người đi thang máy khi di chuyển. Kỹ thuật viên theo dõi để xử lý nếu có trường hợp gì xảy ra
Hôm 11/10, một người dùng thang máy bị xảy ra tai nạn trong thang máy rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 tử vong ở một chung cư thuộc quận Ba Đình (Hà Nội). Sự việc làm cho cư dân ở chung cư lo lắng khi hay di chuyển bằng thang máy.
Để chắc chắn thang máy vận hành ổn định, an toàn, ban quản lý những chung cư tại TP.HCM đã ký hợp đồng với những đơn vị chuyên nghiệp thực hiện bảo dưỡng định kỳ mỗi năm. Kỹ thuật viên của chung cư cũng được tập huấn nhiều kỹ năng cần có để giải quyết khi có trục trặc .
Mọi người lo lắng có sự cố
Tại TP.HCM, lúc này đây đã xảy ra những tình trạng mắc kẹt trong thang máy ở nhiều chung cư, tòa nhà văn phòng hay nhà dân. Nguyên nhân từ sự cố mất điện bất ngờ, trục trặc kỹ thuật,… làm cho thang máy bị ngưng lại giữa những tầng nhà, cửa thang máy kẹt không thể mở.
Chị V.K. (Cư dân chung cư New City, TP Thủ Đức) dùng thang máy 3 tầng thường xuyên nên rất lo sẽ có một số trục trặc xảy ra. Theo chị K., ban quản lý luôn gửi thông tin đến cư dân về lịch bảo trì thang máy của chung cư theo định kỳ. Những năm sinh sống tại chung cư, chị K. Cũng từng tham dự các buổi cho biết kiến thức phòng cháy chữa cháy cho cư dân, trong đó có hướng dẫn các kỹ năng nếu gặp tình huống xảy ra
“Một lần con trai tôi vô ý bấm vào nút khẩn cấp ở thang máy thì bảo vệ của chung cư nhanh chóng có mặt. Việc này giúp tôi yên tâm phần nào khi sử dụng thang máy”, chị K. Cho biết.
Trong khi đó, chị Yến Nhi (một cư dân chung cư tại quận 12) cho hay đã sống ở chung cư gần 1 năm nhưng không nhận được thông báo của ban quản lý về việc bảo trì thang máy định kỳ.
Chị Nhi thường theo dõi video hướng dẫn nhiều sự cố cháy nổ, cúp điện, kẹt thang máy khi ở chung cư để phòng khi có sự cố xảy ra.
“Việc bảo trì thang máy rất quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho cư dân. Lúc dịch bệnh, tôi Quan sát thấy nhiều người dùng cồn xịt trực tiếp vào nhiều nút bấm của thang máy cần lo rằng hệ thống điều khiển có thể xảy ra lỗi”, chị Nhi bày tỏ.
Bảo trì thang máy hàng tháng
Trao đổi với Zing, một thành viên Ban quản trị chung cư Citihome (TP Thủ Đức), nhìn nhận chung cư bảo trì hệ thống thang máy tại các tòa nhà định kỳ hàng tháng.
Trước khi bảo trì, ban quản lý chung cư sẽ thông báo bằng văn bản đến từng hộ dân. Trong lúc này, cư dân vẫn có thể đi lại bằng thang máy vì nhà thầu bảo trì theo giải pháp tạm ngưng hoạt động từng thang. Phí bảo trì thang máy trích trong quỹ bảo trì của chung cư.
“Thang máy ở chung cư Citihome sử dụng gói bảo trì cao nhất. Khi sự cố xảy không thuộc sự tác động cố ý của con người như đập phá hay đổ nước thì trong vòng 24 giờ sẽ được xử lý xong”, đại diện Ban quản trị chung cư Citihome nói.
ngoài ra, chung cư Citihome còn có máy phát điện dự phòng. Trường hợp cúp điện, hệ thống thang máy sẽ tự động chuyển qua chạy bằng máy phát điện phải hiếm có sự cố gián đoạn thang máy. Nếu khẩn cấp, cư dân có thể gọi đường dây nóng cho Bộ phận kỹ thuật hoặc bấm nút gọi trong thang máy đó để được giúp đỡ.
Tương tự, hàng tháng ban quản lý chung cư Masteri An Phú (TP Thủ Đức) đều thực hiện bảo trì định kỳ hệ thống thang máy. Trong thời gian bảo trì, hệ thống thang tải sẽ tạm ngừng sử dụng.
Ban quản lý gửi cảnh báo đến mỗi hộ dân để sắp xếp thời gian nếu phải dùng thang tải khi vận chuyển hàng hóa lớn, cồng kềnh. Thang máy dành cho việc đi lại của cư dân sẽ tạm ngừng lần lượt nên việc di chuyển sẽ không bị gián đoạn.
Sản phẩm thang máy thịnh hành: thang máy không hố pit
Thay mặt ban quản lý chung cư Masteri An Phú, cho biết chung cư luôn tập luyện cho Bộ phận kỹ thuật nhiều kỹ năng ứng cứu trong trường hợp nên thiết. Công an địa phương cũng tổ chức một số buổi tuyên truyền, hướng dẫn cư dân phòng nếu gặp tai nạn.