Cách chữa đi tiểu buốt tại nhà cho nữ

Nữ giới là đối tượng rất dễ gặp các vấn đề đường tiểu chẳng hạn như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều,… Một phần là do vệ sinh không sạch sẽ khiến các vi khuẩn lây lan và phát triển trong hệ tiết niệu, một phần là do những yếu tố khách quan như sỏi tiết niệu, bệnh lây qua đường tình dục, chấn thương,… Cùng tìm hiểu những cách chữa đi tiểu buốt tại nhà cho nữ trong bài viết sau bạn nhé!

Cách chữa đi tiểu buốt tại nhà cho nữ
Cách chữa đi tiểu buốt tại nhà cho nữ

1. Nguyên nhân gây đi tiểu buốt ở nữ

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Ngoài hiện tượng đi tiểu buốt, chị em còn có thể bị đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu ra máu, khó chịu khi đi tiểu, một số chị em còn thấy nước tiểu đục, có mùi hôi, một số chị em có thể bị tiểu khó;

  • Viêm niệu đạo là một trong những nguyên nhân chính, trong đó nhiễm trùng không đặc hiệu chủ yếu là do vi khuẩn E. coli. Ở giai đoạn cấp tính sẽ xuất hiện các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần , tiểu gấp, tiểu buốt, lỗ niệu đạo sưng tấy và đau rát. Tại thời điểm này, nó có thể được kiểm tra theo các triệu chứng, dấu hiệu, thói quen nước tiểu và phết tế bào tiết, để kết quả xét nghiệm chính xác hơn.
  • Viêm bàng quang cũng là một nguyên nhân gây tiểu buốt ở nữ giới, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm khuẩn E.coli, thường xảy ra sau khi sinh hoạt tình dục. Lúc này sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó. Lúc này toàn thân sẽ có những thay đổi nhỏ, có thể nhìn thấy tình trạng viêm nhiễm ở vùng tam giác bàng quang bằng mắt thường. Mủ niệu và vi khuẩn niệu có thể xuất hiện khi xét nghiệm nước tiểu thông thường , nhưng chức năng thận lúc này vẫn bình thường.

1.2. Sỏi niệu quản dưới

Khi sỏi thải ra ngoài sẽ gây cơn đau quặn thận, kích thích lỗ niệu đạo gây tiểu buốt;

1.3. Chấn thương

Có tiền sử chấn thương tầng sinh môn rõ ràng, khi đi tiểu sẽ có hiện tượng khó tiểu.

1.4. Kích thích bởi các yếu tố vật lý và hóa học

Bàng quang hoặc niệu đạo bị kích thích bởi các yếu tố vật lý và hóa học, và các dị vật trong bàng quang hoặc niệu đạo có thể gây ra triệu chứng tiểu buốt.

1.5. Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Sau khi nữ giới mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng sẽ gây ra hiện tượng tiểu khó, viêm niệu đạo do lậu cầu là một trong số đó, bởi vì sau khi nữ giới mắc bệnh lậu , đầu tiên chúng sẽ xâm nhập vào niêm mạc cổ tử cung sau đó sẽ lây lan lên trên.

Dần dần, chị em cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu khó và chảy mủ từ lỗ niệu đạo. Trường hợp nặng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống sinh dục tiết niệu, viêm vùng chậu cấp tính cũng sẽ xuất hiện.

2. Cách chữa tiểu buốt cho nữ

Việc điều trị chứng khó tiểu cần phải thăm khám thêm để làm rõ nguyên nhân gây khó tiểu, thì mới có thể điều trị triệu chứng được.

1. Tiểu buốt uống thuốc gì? Nếu xác định là tiểu khó do nhiễm trùng đường tiết niệu , nên uống một viên levofloxacin hydrochloride ba lần một ngày trong một tuần, hoặc một viên cefixime hai lần một ngày trong một tuần liên tục, sau khi viêm nhiễm đã khỏi. kiểm soát Cơn đau khi đi tiểu sẽ biến mất.

2. Nếu thăm khám xác định có sỏi trong đường tiết niệu, chẳng hạn như tắc nghẽn sỏi niệu đạo, nên tiến hành lấy sỏi hoặc tán sỏi dưới nội soi niệu đạo. Đi tiểu buốt có thể thuyên giảm sau khi loại bỏ các yếu tố gây sỏi.

3. Nếu khám xác định có khối u trong đường tiết niệu , gây đau do loét niêm mạc tại chỗ thì phải tiến hành cắt khối u dưới nội soi niệu đạo. Sau khi loại bỏ tổn thương ban đầu của khối u, màng nhầy trở lại bình thường và tình trạng đi tiểu buốt cũng trở lại bình thường.

4. Đi tiểu buốt do quan hệ tình dục không sạch sẽ cần được điều trị triệu chứng. Nếu nhiễm lậu được xác nhận, nên sử dụng 1,0 g ceftriaxone natri tiêm mỗi ngày một lần trong một tuần liên tục. Nếu nhiễm trùng mycoplasma hoặc chlamydia được xác nhận, có thể truyền tĩnh mạch 500 mg azithromycin mỗi ngày một lần trong mười ngày liên tiếp để quan sát xem các triệu chứng có cải thiện hay không.

3. Cách chữa đi tiểu buốt tại nhà cho nữ

Bạn cũng nên áp dụng những cách chữa đi tiểu buốt tại nhà cho nữ như dùng nước râu ngô, bột sắn dây pha nước ấm, nước bí xanh,… để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cần chú ý nghỉ ngơi, hoạt động thể thao nhẹ, tắm rửa và thay đồ lót hàng ngày, quan hệ tình dục an toàn,…

Phụ nữ mắc chứng tiểu khó cần kịp thời đến bệnh viện, các xét nghiệm thông thường là nước tiểu thông thường và siêu âm đường tiết niệu, có thể xác định có phải nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi hay chấn thương hay không, đồng thời bác sĩ sẽ tiến hành xác định rõ ràng, tư vấn và khám lâm sàng cho bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin về tình trạng đi tiểu buốt tại nhà ở nữ giới. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia tư vấn nhé!