Biệt Thự Đẹp Với Mẫu Thiết Kế Dành Cho Người Già

biet thu

Cho dù nhà hay biệt thự đẹp có hiện đại thì một căn phòng dành cho người cao tuổi vẫn cần mang âm hưởng hoài cổ đậm chất Việt Nam, không hề làm giảm đi giá trị của nó. Mặt khác, chính sự bài trí, thiết kế tinh tế hoài cổ đã giúp cho biet thu dep tính Việt truyền thống trong không gian hiện đại.

Những ngôi nhà Việt thường chung sống với nhau ba hay bốn thế hệ trong nhà là ông bà, bố mẹ và con cái. từng thế hệ lại có những tập quán, thói quen và môi sinh khác nhau. Vậy nên làm thế nào để có thể thiết kế nhà và trang trí không gian nhà sao cho phù hợp với mỗi thế hệ. Thường thì người cao tuổi trong nhà sẽ được ưu tiên hơn, nhưng qua khảo sát cho thấy, đa số cách trang trí không gian sao cho hợp môi sinh và tập quán dành cho người lớn tuổi đang vướng khá nhiều bất cập.

thiet ke nha

Đa số thiết kế nhà hiện đại đều dành ra vị trí nằm ở tầng thấp là cho người già và có diện tích vừa phải, có phòng vệ sinh riêng bên trong hoặc bên ngoài dùng chung với mọi người. Trang trí nội thất thì đơn giản và hầu như hay dùng đồ cũ đã qua nhiều năm sử dụng… một phần cũng do thói quen tiết kiệm của người già.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều khi được hỏi về vẫn đề có nên thiết kế phòng ở hay nhà ở cho người cao tuổi đầy đủ về vật chất, tinh thần. Bởi không gian cho người cao tuổi luôn sơ sài hoặc bừa bộn, thiếu đi sự đầu tư cả về vật chất lẫn tinh thần. Gần như tới tuổi già đa số đều quay về với các giá trị cũ và không gian gần gũi nhiều hơn với thiên nhiên, cây cỏ, đồ đạc lưu giữ nhiều kỷ niệm, ký ức. Vì vậy cần có những thiết kế hợp lý mang lại cho người cao tuổi một không gian cần sự thiết thực, tiết giảm và hòa hợp với mọi người.

biet thu dep

Khi bài trí không gian cho người cao tuổi chúng ta không phải quá hiện đại hóa hay dùng đồ giả để làm nền, làm đẹp mà nên tiết chế, đơn giản sao cho hợp lý mà vẫn đầy đủ nhất.
Nên thiet ke nha sao cho không gian của người lớn tuổi hài hòa nhất với các thế hệ trong nhà, với thiên nhiên cây cỏ, có sự sử dụng đúng mức tại đây.
Do cuộc sống hiện đại đang ngày một phát triển, người cao tuổi như lạc lõng và cô đơn trong khi vẫn ở cùng con cháu do chúng còn nhiều việc để làm: bạn bè, công việc, nghỉ ngơi thư giãn với không gian riêng. Vô tình chung đã lãng quên đi ông bà, cha mẹ vẫn luôn cần sự quan tâm, yêu thương. Lạc lõng khiến các cụ muốn về nơi làng xưa, ao cũ sống cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, tinh thần thoải mái với âm hưởng giản dị nơi quê nhà mà phải rời xa con cháu.

Nếu nhà nào có thể lắp đặt thang máy thì vấn đề lên xuống không còn là trở ngại, phòng người già có thể ở tại tầng cao, miễn sao cho tiện lợi. Cũng phải lưu ý kết nối tốt không gian cho người cao tuổi với không gian tâm linh trong nhà và rất cần một mặt có tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài, để tránh tù túng, ẩm thấp đẽ sinh bệnh cho người già. Trang trí nội thất phải đầy đủ nhưng phải hợp lý với không gian, sở thích của các cụ, cũng cần đơn giản, tránh ngóc ngách và dễ dàng bảo trì. Hệ thống đèn cũng nên hợp lý, không quá chói, không quá phức tạp, hợp với sở thích…

thiet ke nha dep

Qua đó phải xác lập các tiêu chí chung để thiết kế và xây dựng không gian cho người cao tuổi Việt sao cho phù hợp, đó là cần có không gian mở, yên tĩnh, mộc mạc gần gũi với thiên nhiên, con người trong nhà.

Còn dựa theo từng gia đình có điều kiện hay không, không phải quá tốn kém chạm trổ nhưng cũng đừng tối giản quá. Cần nhất vẫn là không gian sạch, thoải mái, nhiều cây xanh.

Một chú ý đặc biệt quan trọng nữa là khi trang trí phòng hay khu ở cho người cao tuổi thì cần phải có thêm nhiều yếu tố thiên nhiên như phòng gần vườn cây, không gian rộng thoáng nhiều hoa cỏ…
Những ngôi nhà, biet thu hiện đại tại đô thị đông dân hiện nay nên có sự linh hoạt sắp xếp trong điều kiện diện tích đất bị thu hẹp sao cho hợp lý hợp tình. Nếu diện tích quá hẹp nên tạo không gian thông thoáng với cửa sổ và cây cảnh trang trí. Nếu rộng dãi hơn thì cần có khuôn viên trồng cây xanh và lối đi dạo cho các cụ, nên tạo sân chơi cho các cụ như bàn cờ, nơi tập dưỡng sinh…

thiet ke biet thu