Bảo tàng, khách sạn Hà Nội dè dặt trong ngày đầu mở cửa đón khách

Ngày 13/10, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 21/CĐ-UBND mục đích thực hiện các phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở địa bàn Hà Nội trong tình hình mới.
Lúc đó, những bảo tàng, công viên được hoạt động trở lại với lượng người đi không quá 10 người/đoàn, bảo đảm khoảng giải pháp, thực hiện đầy đủ một số yêu cầu về phòng, chống dịch. Khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được kinh doanh trở lại không quá 50% công suất, phục vụ đầy đủ điều kiện kinh doanh và một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu và chỉ dẫn của lĩnh vực du lịch. Thế nhưng, ghi nhận ngày 14/10 cho thấy nhiều bảo tàng, khách sạn ở Mỹ Đình vẫn cẩn trọng vào hôm đầu được phép kinh doanh trở lại.
Lên kế hoạch mở cửa vào cuối tuần hoặc tuần đến
Vào giữa tháng 4/2021, khi dịch Sarc covid 2 bùng phát lần thứ 4, một số bảo tàng trên thành phố Hà Nội cũng như một số điểm tới du lịch tạm ngưng hoạt động và hoàn toàn đóng cửa khi Hà Nội đưa ra Chỉ thị 16 giãn cách xã hội từ ngày 24/7. Mặt khác, khi Covid-19 tạm thời được kiểm soát, UBND thành phố cho phép mở cửa nhận khách trở lại, một số bảo tàng vẫn cẩn thận, thậm chí dè chừng trong ngày mở cửa trước tiên.
Bảo tàng Dân tộc học – một địa chỉ hấp dẫn đối với du khách đến Hà Nội và cả người dân Thủ đô vẫn đóng cửa. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học cho biết, đơn vị chưa có chủ trương mở cửa vì nếu có mở cửa thời điểm này thì du khách vẫn thận trọng, chưa thể tới tham quan ngay. Để mở cửa, bảo tàng sẽ lấy ý kiến khách hàng, thời điểm mở cửa sẽ được cân nhắc trong tuần này. Khi mở Bảo tàng sẽ công bố trên website, fanpage và thông báo trước cổng ra vào.
Bà Trần Hồng Hạnh cũng cho biết, việc mở cửa bảo tàng phụ thuộc rất những vào tâm lý khách hàng. Dù được phép tham quan, khách hàng cũng phải có thời gian “chững” lại để nắm bắt tình hình, không thể ngay lập tức đưa cả gia đình hay cơ quan, đơn vị tới chỗ đông người. Vì thế, việc đánh giá xu hướng khách hàng trong thời điểm này là cần thiết, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
Bảo tàng Dân tộc học cũng được biết tới là điểm tham quan năng động, sáng tạo đón khách ngay cả trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ngoài thời gian tạm dừng do Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, thời gian còn lại, Bảo tàng cũng có chương trình riêng bằng phương án khoanh vùng, chia lô, chia tour phục vụ du khách. Trong hai năm diễn ra dịch dịch bệnh, Bảo tàng vẫn hoạt động và được đánh giá là một trong những đơn vị thành công nhất trong thời gian Sarc covid 2.
các Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Bảo tàng Chiến thắng B52, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam…chưa mở cửa đón khách. Thời điểm này, nhiều đơn vị tích cực chuẩn bị điều kiện phòng, chống dịch để đón khách tham quan trở lại. Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam dự kiến sẽ mở cửa trở lại vào thứ 7, ngày 16/10. Đại diện phòng Tuyên truyền, Giáo dục – Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam nói rằng, bảo tàng đã tạm đóng cửa thời gian dài, chính vì thế khi được mở cửa trở lại, đơn vị sẽ kiểm tra công tác phòng dịch. Ngày 15/10, khách sạn sẽ dọn dẹp vệ sinh, phun khử khuẩn, mang theo máy đo thân nhiệt, mã QR để khai báo y tế…Đối với nhóm khách tham quan từ 20 – 30 người, đơn vị sẽ chia nhỏ đoàn khách. Nhân viên khách sạn ở Cầu Giấy sẽ trực ngay các chỗ trưng bày để yêu cầu khách tham quan giữ khoảng cách, tuân thủ 5K.
những khách sạn vẫn đóng cửa
Với thị trường du lịch, cơ sở lưu trú là một trong các đối tượng chịu ảnh hưởng nhiêm trọng nhất bởi dịch Virus Corona. Theo số liệu từ Sở Du lịch Hà Nội, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1- 5 sao trong 9 tháng năm 2021 đạt khoảng 29,9 %, giảm 6,6 % so với cùng kỳ năm 2020. Cơ sở lưu trú tạm dừng hoạt động và chuyển đổi ngành nghề khoảng 1.750 cơ sở. Trong một số tháng qua, rất một số khách sạn được rao bán bởi bị thua lỗ, chủ khách sạn không đủ nguồn lực để duy trì. Khi Virus Corona được Dõi theo, du lịch đang thực hiện một số phương pháp để khôi phục, được coi là tín hiệu tốt để những khách sạn phục hồi hoạt động trở lại. Mặc khác, vào ngày thứ nhất thành phố Hà Nội cho phép những khách sạn đón khách trở lại, các khách sạn vẫn trong tình trạng ngưng hoạt động nhận khách bởi nguồn khách chưa có, tuy nhiên, một số khách sạn đã vệ sinh cơ sở vật chất để chuẩn bị đón khách trong thời gian đến.
Dù là cơ sở lưu trú được một số khách lựa chọn khi đến Hà Nội với vị trí thuận lợi, nhiều dịch vụ chuyên nghiệp nhưng trong lần dịch này, khách sạn 4 sao ở Hà Nội cũng gặp không ít khó khăn. Trước quy định giãn cách của thành phố Hà Nội, khách sạn Hà Nội nghiêm túc thực hiện, tạm dừng đóng cửa. Vào ngày mở cửa trở lại, khách sạn đã chuẩn bị mọi điều kiện để nhận khách, tổng vệ sinh buồng phòng, sảnh, thang máy, nhiều không gian chung…Nhân sự được điều động trở lại làm việc. Bà Trương Kim Hương, CEO khách sạn cho biết, trong lúc đó, nhân viên khách sạn đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Khách sạn cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn cho khách và đặt tại vị trí dễ thấy nhất như khu vực lễ tân, thang máy…để khách dễ thấy. Bên cạnh đó, tất cả yêu cầu phòng dịch đối với khách cũng được thực hiện như khai báo y tế bằng mã QR, đeo khẩu trang, giãn cách và đón khách đúng số lượng theo yêu cầu của chính quyền.