10 nguyên nhân gây đi tiểu bị đau buốt ở phụ nữ

Đi tiểu bị đau buốt ở phụ nữ
Đi tiểu bị đau buốt ở phụ nữ

Cơn đau này khi đi tiểu có thể ở dạng đau, khó chịu hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Đi tiểu bị đau buốt ở phụ nữ và cả nam giới có thể bắt nguồn từ các vấn đề sức khỏe ở bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt cho đến cơ quan sinh dục.

Đi tiểu bị đau buốt ở phụ nữ
Đi tiểu bị đau buốt ở phụ nữ

1. Nguyên nhân gây đi tiểu đau buốt

Dưới đây là một số nguyên nhân có thể gây đi tiểu bị đau buốt ở phụ nữ và cả nam giới thường gặp phải:

1.1. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo Healthline , đau khi đi tiểu là triệu chứng chính của nhiễm trùng đường tiết niệu. Bệnh này do nhiễm vi khuẩn hoặc viêm ở đường tiết niệu như niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận.

Do cấu trúc giải phẫu của đường tiết niệu khác nhau nên phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên hơn nam giới.

1.2. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nguyên nhân gây đau khi đi tiểu cũng có thể đến từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục như mụn rộp, lậu và chlamydia. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không gây ra các triệu chứng cụ thể ngoài việc đi tiểu buốt.

Vì lý do này, điều quan trọng là tất cả những người đang tích cực quan hệ tình dục phải trải qua một cuộc kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

1.3. Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt cũng có thể là nguyên nhân gây đau khi đi tiểu ở nam giới.

Ngoài tiểu buốt, triệu chứng của tuyến tiền liệt bị viêm là nóng rát, bỏng rát hoặc khó chịu khi đi tiểu.

1.4. Viêm niêm mạc bàng quang

Giống như tuyến tiền liệt, niêm mạc bàng quang có thể bị viêm và gây tiểu buốt. Ngoài cảm giác khó chịu khi đi tiểu. Triệu chứng viêm niêm mạc bàng quang là đau tức vùng bàng quang và vùng hố chậu.

Bệnh nhân ung thư trải qua xạ trị đôi khi cũng bị viêm niêm mạc bàng quang.

1.5. Rối loạn niệu đạo

Niệu đạo cũng là một trong những bộ phận dễ bị viêm nhiễm. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể.

Ở nam giới, niệu đạo nằm giữa bìu và hậu môn. Ở phụ nữ, niệu đạo nằm giữa hậu môn và cửa âm đạo. Viêm niệu đạo cũng có thể gây đau khi đi tiểu. Một triệu chứng khác là cảm giác muốn đi tiểu tăng lên.

Ngoài viêm nhiễm, tiểu buốt còn có thể do niệu đạo bị hẹp.

1.6. Viêm vùng chậu

Nguyên nhân gây đau khi đi tiểu ở nữ giới cũng có thể xuất phát từ bệnh viêm vùng chậu. Căn bệnh này có thể tấn công ống dẫn trứng, buồng trứng, cổ tử cung và tử cung.

Bệnh viêm vùng chậu là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng bắt đầu trong âm đạo và sau đó di chuyển đến các cơ quan sinh sản.

1.7. Sỏi thận

Theo WebMD , sỏi thận cũng có thể gây ra tình trạng đi tiểu rất buốt. Sỏi thận là những khối cứng nằm trong đường tiết niệu.

Bệnh này là do sự tích tụ các khoáng chất như canxi trong cơ thể. Trong trường hợp nghiêm trọng, đôi khi cơn đau có thể lan xuống hông và xương sườn.

Sỏi thận nhỏ thường có thể tự đào thải ra ngoài với sự trợ giúp của thuốc. Tuy nhiên, những viên sỏi lớn chỉ có thể được lấy ra khỏi cơ thể thông qua phẫu thuật.

1.8. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc điều trị ung thư và thuốc kháng sinh, có tác dụng phụ là làm cho việc đi tiểu trở nên đau đớn. Tránh bất cẩn ngừng hoặc thay đổi thuốc.

Tham khảo ý kiến ​​​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu loại thuốc bạn đang dùng gây ra tác dụng phụ là đi tiểu buốt.

1.9. Sản phẩm nữ gây kích ứng

Đôi khi, đau buốt khi đi tiểu ở nữ không phải là kết quả của một căn bệnh hoặc nhiễm trùng mà do bị kích ứng do sử dụng sản phẩm cho vùng kín phụ nữ: Xà phòng, nước thơm, khăn giấy, miếng lót và chất tẩy rửa có thể gây kích ứng mô âm đạo của phụ nữ có làn da nhạy cảm.

1.10. Khối u

Trong một số trường hợp hiếm hoi, nguyên nhân gây đau khi đi tiểu cũng có thể đến từ một khối u gần bàng quang hoặc niệu đạo.

Ngoài tiểu buốt, các triệu chứng khác mà nhiều người mắc phải phàn nàn là nước tiểu có máu và khối u dưới bụng.

Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nếu bạn gặp một số triệu chứng của các vấn đề sức khỏe trên. Hãy gọi ngay hotline 087.658.8866 nếu bạn đang cần được hỗ trợ nhé!