Menu

Đại học

1. Đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện tử – Truyền thông, Mã ngành: 52510302 

Nhu cầu về thông tin viễn thông của thế giới hiện đại ngày càng trở nên vô cùng phổ biến. Hầu hết các công việc đều được giải quyết thông qua việc trao đổi và tiếp nhận thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau, như trao đổi qua mạng điện thoại, mạng internet, truyền hình quảng bá, … Lượng thông tin được truy cập và trao đổi mọi lúc, mọi nơi. Kéo theo sự phát triển mạnh của các công ty viễn thông lớn trong và ngoài nước. Do vậy, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Điện tử – Viễn thông là vô cùng to lớn.

DT TT

Hình ảnh sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điện tử – Viễn thông đang thực hiện lắp đặt trạm thu phát sóng di động của Công ty Viettel mobile.

Thực tế cho thấy hầu hết sinh viên ngành Điện tử-Truyền thông có việc làm sau khi ra Trường (trên 95%). Môi trường làm việc tại các công ty như: Vinaphone, MobiFone, Đài truyền hình, Công ty truyền số liệu, Viettel, FPT, SPT, GTEL, các công ty về phát thanh truyền hình, các đài truyền hình VTC, HTV, SCTV, …, và những công ty sản xuất lắp ráp các thiết bị điện tử trong và ngoài nước.

1.1 Mục tiêu đào tạo:

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông, người học có thể:

 • Áp dụng các kiến thức kỹ thuật, các kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề và các công cụ hiện đại của ngành điện tử để phân tích, thiết kế, vận hành và khai thác một cách có hiệu quả các thiết bị và hệ thống điện tử viễn thông.
 • Quản lý và lãnh đạo một nhóm chuyên gia trong việc thực hiện các dự án thiết kế và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực điện tử.
 • Nghiên cứu khai thác hiệu quả những công nghệ hiện tại và có khả năng phát triển nó tạo ra những công nghệ mới mang lại hiệu quả cao trong kinh tế, môi trường và con người.
 • Nhận thức được giá trị cuộc sống, có thái độ đạo đức nhân văn và lý tưởng sống cao đẹp

1.2 Nội dung đào tạo chuyên ngành:

 • Phần cơ sở ngành trang bị cho người học kiến thức và phương pháp thiết kế các mạch điện tử cơ bản như mạch khuếch đại tín hiệu, kít vi xử lý, vi mạch số tích hợp ứng dụng cho điều khiển.
 • Phần hệ thống viễn thông trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng về phân tích, thiết kế các hệ thống chuyển mạch, hệ thống thông tin quang, các hệ thống thông tin di động và các công nghệ truyền dẫn RF, cáp quang và viba. Đặc biệt hệ thống thông tin điện thoại di động mới nhất như GSM 3G/LTE 4G.
 • Phần thiết bị viễn thông trang bị cho người học kỹ năng phân tích, thiết kế và xử lý lỗi thiết bị và hệ thống: thiết bị đầu cuối , tổng đài điện thoại, thiết bị truyền dẫn quang và các thiết bị truyền dẫn số. Người học được tiếp cận với các thiết bị hiện đại như tổng đài IP, truyền dẫn quang, thiết bị phân tích phổ, mạng vector.

1.3 Chương trình đào tạo Đại học ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử – truyền thông

1.3.1. Khóa 2013 (Khóa 9)

         a. Đại học Điện tử Viễn thông.

         b. Đại học Điện tử Tự động.

         c. Đại học Điện tử Máy tính.

1.3.2. Khóa 2014, 2015 (Khóa 10, 11)

         a. Đại học Điện tử Viễn thông.

         b. Đại học Điện tử Tự động.

         c. Đại học Điện tử Máy tính.

Lưu ý: từ năm 2016 trở đi, ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông chỉ đào tạo hướng Điện tử Viễn thông (Chương trình đào tạo: Khóa 2014, 2015).

2. Đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật máy tính, Mã ngành: 52510304

Máy tính hay hệ thống máy tính điện tử đã là những phần xử lý trung tâm cốt lõi cho tất cả mọi thiết bị điện tử, ứng dụng cho mọi lĩnh vực. Kỹ thuật máy tính là lĩnh vực thiết kế các hệ thống xử lý điều khiển, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. Việc thiết kế thể hiện ở hai phần, thiết kế vi mạch phần cứng và thiết kế phần mềm hệ thống nhúng. Với trình độ khoa học hiện đại ngày nay, kỹ thuật máy tính được ứng dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử như: máy tính, điện thoại di động, xe hơi, các bộ điều khiển trong thiết bị dân dụng, thiết bị y tế, các robot công nghiệp, hệ thống thông minh.

DT MT

Hình ảnh minh họa ứng dụng lĩnh vực công nghệ kỹ thuật máy tính

Đây là một trong những lĩnh vực công nghệ cao đã được nhà nước chú trọng đầu tư phát triển. Sự phát triển của lĩnh vực này sẽ là nền tảng phát triển cho nhiều lĩnh vực khác. Thực tế cho thấy đã và đang ngày càng có nhiều công ty trong nước và đa quốc gia phát triển đầu tư về thiết kế vi mạch điện tử và hệ thống nhúng tại Việt Nam như: Vietel, Arriver-Technology, Renesas, TMA, SamSung, Jabil, Foxcom, Intel. Kỹ thuật máy tính trong tương lai sẽ là lĩnh vực công nghệ tiên phong của thế giới, nó mở ra nhiều triển vọng cơ hội việc làm tốt cho sinh viên tốt nghiệp.

2.1 Mục tiêu đào tạo:

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính ở các hướng ngành: Vi mạch tích hợp, Hệ thống nhúng và Hệ thống thông minh, người học có thể:

 • Áp dụng được các kiến thức kỹ thuật, các kỹ năng giải quyết vấn đề và các công cụ hiện đại trong đa lĩnh vực của ngành điện tử – máy tính để phân tích, thiết kế, vận hành và khai thác một cách có hiệu quả các thiết bị và hệ thống điện tử – máy tính.
 • Quản lý và lãnh đạo một nhóm chuyên gia trong việc thực hiện các dự án thiết kế và chuyển giao công nghệ.
 • Nghiên cứu khai thác hiệu quả những công nghệ hiện tại và có khả năng phát triển nó tạo ra những công nghệ mới mang lại hiệu quả cao trong kinh tế, phục vụ tốt lợi ích cộng đồng và đảm bảo được sự phát triển bền vững
 • Nhận thức được giá trị cuộc sống, có thái độ đạo đức nhân văn và lý tưởng sống cao đẹp.

2.2 Nội dung đào tạo chuyên ngành:

 • Phần cơ sở ngành trang bị cho người học kiến thức và phương pháp thiết kế các mạch điện tử cơ bản như mạch khuếch đại tín hiệu, vi xử lý, vi mạch số tích hợp ứng dụng cho điều khiển.
 • Phần thiết kế phần cứng cung cấp cho người học kiến thức tổng quan về kiến trúc phần cứng của hệ máy tính. Từ đó giúp người học hình thành phương pháp thiết kế phần cứng cho hệ thống máy tính từ đơn giản đến phức tạp, như thiết kế hệ thống system-on-chip (SoC) với đa lõi xử lý.
 • Phần hệ thống nhúng trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng lập thiết kế và trình hệ thống nhúng, như: xây dựng hệ điều hành (operation system), thiết kế driver và lập trình ứng dụng firware cho hệ thống, thiết bị phần cứng.
 • Phần hệ thống thông minh trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng để thiết kế các hệ thống thông minh ứng dụng trong đa lĩnh vực như: Xây dựng mô hình nông nghiệp thông minh, giao thông thông minh ứng dụng IoT, các hệ robot thông minh ứng dụng trong công nghiệp.

2.3 Chương trình đào tạo Đại học ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính

Khóa 2016 (Khóa 12)

Lưu ý: Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính được áp dụng từ năm 2016 (Khóa 12)