Menu

Phòng thí nghiệm

Nhóm phòng thí nghiệm Bộ môn Tự động là một trong những tổ hợp phòng thí nghiệm được xây dựng nhằm tổ chức triển khai các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học mang tính hiện đại, tính chiến lược thuộc lĩnh vực Tự động hóa trên cơ sở bám sát các định hướng, mục tiêu đào tạo, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao. Phòng thí nghiệm gồm có:

 • Phòng thí nghiệm Điều khiển Tự động (Automatic Control Lab.)
 • Phòng thí nghiệm PLC (Programmable Logic Control Lab.)
 • Phòng thí nghiệm Đo lường và cảm biến (Measurment and Sensor Lab.)
 • Phòng thí nghiệm Thiết bị và hệ thống tự động (Equipment and Automation System Lab.)
Hình ảnh thiết bị
Hình ảnh thiết bị

NHIỆM VỤ CHUNG:

 • alt Tạo môi trường thuận lợi cho công tác đào tạo, nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng như hợp tác đào tạo, nghiên cứu với các tổ chức, cá nhân bên ngoài.
 • alt Tích hợp hệ thống tự động sử dụng cảm biến và cơ cấu chấp hành.
 • alt Phân tích, thiết kế, lập trình các ứng dụng đo lường điều khiển giao tiếp máy tính sử dụng cổng ngoại vi, Card PCI các hãng khác nhau, các hệ thống điều khiển sử dụng mạng.
 • alt Thực nghiệm các thuật toán điều khiển tự động từ kinh điển đến hiện đại áp dụng cho các hệ thống thực, robot thông minh và các quá trình sản xuất phức tạp. .
 • alt Đào tạo kỹ năng phân tích, thiết kế, cấu hình và tích hợp hệ thống mạng truyền thông công nghiệp: Modbus, Asi, Profibus, Profinet, Devicenet, Controlnet, Ethernet,…
 • alt Huấn luyện kỹ năng phân tích, thiết kế, vận hành và bảo dưỡng các thiết bị và hệ thống thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát tập trung và phân tán cho các nhà máy xí nghiệp sản xuất tự động, dầu khí, điện lực,…
 • alt Nghiên cứu và phát triển, nhân bản các mô hình đào tạo, các hệ thống tự động hóa thông minh trong dân dụng và công nghiệp. Thực nghiệm các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

1. PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG (X7.06)

alt Phòng thí nghiệm điều khiển tự động được thiết kế tích hợp có thể đào tạo nhiều môn học khác nhau, như: Điều khiển tự động kinh điển và hiện đại, Đo lường và điều khiển dùng máy tính,…
Thí nghiệm Điều khiển tự động
 • Đào tạo phương pháp mô tả toán học cho các hệ thống tự động; sử dụng thành thạo phần mềm chuyên dùng thiết kế mô phỏng hệ thống.
 • Rèn luyện kĩ năng tính toán, thiết kế hiệu chỉnh và ổn định cho các hệ thống tự động: hệ tuyến tính, hệ phi tuyến và hệ điều khiển số.Thực nghiệm bộ điều khiển thiết kế trên các hệ thống thực, phân tích đánh giá các kết quả thực nghiệm.
 • Phát triển các thuật toán điều khiển nâng cao trên mô hình điều khiển quá trình.
Thí nghiệm Đo lường điều khiển
 • Đào tạo phương pháp biểu diễn mô hình vào ra, đối tượng vật lý của hệ thống đo lường và điều khiển bằng máy tính có trong phòng thí nghiệm.
 • Thiết lập được các cấu hình giao tiếp, giao diện người dùng, thu thập số liệu và điều khiển thông qua cổng ngoại vi máy tính, card chuyên dùng.
 • Phân tích và thiết kế giải thuật, cài đặt luật điều khiển số cho hệ thống sử dụng các ngôn ngữ lập trình thông dụng như VB, VC++, C#, Matlab hoặc Labview,…

Hình ảnh đào tạo
Thí nghiệm đo lường điều khiển dùng máy tính

Thí nghiệm đo lường điều khiển dùng máy tính


2. PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐIỀU KHIỂN LOGIC KHẢ TRÌNH (PLC) (X7.07)

Phòng thí nghiệm Điều khiển logic khả trình đào tạo giải pháp tự động hóa toàn diện theo mô hình sau:

Sơ đồ học thuật

Nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng để giải quyết các nhiệm vụ điều khiển, giám sát thời gian thực toàn bộ dây chuyền sản xuất nối mạng các khu vực sản xuất ở những nơi khác nhau.
Hệ thống SMC
alt Phòng được công ty INTEL tài trợ hệ thống AUTOMATE-200, mô hình hiện đại được INTEL Việt Nam sử dụng để đào tạo kỹ sư cho nhà máy INTEL. Mô hình được phát triển bởi trung tâm đào tạo quốc tế SMC, gồm nhiều khối chức năng khác nhau tích hợp trong hệ thống sản xuất linh hoạt. Nhiều chức năng đào tạo được thực hiện trên mô hình này từ công nghệ khí nén, cảm biến, động cơ, băng chuyền cho đến bộ điều khiển PLC. Video clipAutomate-200Automate-200
Mạng truyền thông công nghiệpalt
Phòng đang tập trung dự án đầu tư mô hình mạng truyền thông công nghiệp từ giao tiếp đơn giản AS dùng để kết nối bộ điều khiển tới tất cả các cảm biến và cơ cấu chấp hành của hệ thống, sử dụng mô đun truyền thông AS-i Master và Slaver cho đến Ethernet; khai thác khả năng truyền thông trong công nghiệp thời gian thực, kết nối các thiết bị trường tập trung hoặc phân tán. Mục tiêu:

alt Tích hợp, lập trình, vận hành điều khiển và giám sát thông qua mạng AS, Profibus, Profinet
alt Giải quyết được các nhiệm vụ về giao diện người-máy thông qua mạng truyền thông công nghiệp.
alt Thiết kế và cấu hình dự án sử dụng mạng truyền thông công nghiệp.


Hình ảnh đào tạo
Lớp học PLC

Lớp thí nghiệm PLC

 

3. PHÒNG THÍ NGHIỆM ĐO LƯỜNG VÀ CẢM BIẾN (X7.08)

alt Đây là phòng trọng điểm được trang bị các thiết bị mới (chủ yếu của hãng FESTO), môi trường học tập lý tưởng, sinh viên được học trong phòng máy lạnh. Phòng đào tạo sinh viên chuyên ngành Tự động hóa, Cơ khí,…với mục tiêu:

 • Khảo sát, phân tích và đánh giá dữ liệu dựa vào thiết bị thu thập dữ liệu (Data Acquision Equipment) của hãng FESTO.
 • Đào tạo hệ thống khí nén trong tự động hóa quá trình sản xuất: bao gồm: khảo sát xi lanh hoạt động đơn và kép, van kiểm soát hướng khác nhau, cấu tạo và chức năng của bộ điều khiển điện khí nén; tích hợp mạch khí nén, lập trình bộ điều khiển khả trình; phân tích đồ thị thời gian.
 • Đo lường các phần tử điện và không điện sử dụng thiết bị FESTO.
 • Thực hiện các đồ án thiết kế chế tạo mô hình học tập.
Hình ảnh đào tạo
Thí nghiệm điều khiển khí nén trên mô hình tự chế tạo

Thí nghiệm điều khiển khí nén trên mô hình tự chế tạo


4. PHÒNG THÍ NGHIỆM THIẾT BỊ VÀ HỆ THỐNG TỰ ĐỘNG (X.7.08)

Phòng hiện trang bị khá hoàn chỉnh các thiết bị cơ bản như: cảm biến, cơ cấu chấp hành trong công nghệ tự động. Sắp tới phòng sẽ được qui hoạch đầu tư để trở thành phòng tự động hoá tích hợp hệ thống hiện đại nối mạng truyền thông công nghiệp. Các chức năng chính của phòng hiện nay:

 • Khảo sát , phân tích, đánh giá các thiết bị tự động: các loại cảm biến, bộ truyền động, cơ cấu chấp hành.
 • Đào tạo kĩ năng tích hợp hệ thống, lắp đặt và bảo trì các hệ thống tự động thực tế.
 • Phân tích và thực hiện các chương trình điều khiển sử dụng biến tần, giao tiếp người máy (HMI),…
Hình ảnh đào tạo
Nhóm thí nghiệm biến tần

Nhóm thí nghiệm biến tần